การเมือง ข่าว

“อภิสิทธิ์” จี้ “ประวิตร” แจงสังคมปมนาฬิกาหรู

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขอผู้มีอำนาจทำความชัดเจนปม ป.ป.ช.อยู่ทำหน้าที่ต่อขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ พร้อมเรียกร้อง พลเอกประวิตร สร้างความกระจ่างให้สังคมเรื่องนาฬิกา

– 16 ม.ค. 61 – นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการที่หลายฝ่ายมีข้อสงสัยและทักท้วงในการผ่านร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช.จนอาจมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ตอนนี้อยู่ที่ผู้มีอำนาจว่าจะส่งตีความเมื่อไหร่ เพราะว่าช่องทางในการตีความนั้นถูกจำกัดค่อนข้างมาก ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า พลตำรวจเอกวัชระพล ประสานราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ก็ไม่ได้ติดใจอะไร หากจะพ้นตำแหน่งหรือไม่ก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยการกล่าวเช่นนี้ ส่วนตัวก็มองว่า ควรเร่งทำความชัดเจนให้ได้โดยเร็ว เพราะจะเกิดการผูกพันหลังจากนี้ด้วยสำหรับคนที่ดำรงตำแหน่งอยู่ ซึ่งผู้ที่ดำรงตำแหน่งอยู่นั้นก็อยากมีความมั่นใจด้วยในการทำหน้าที่ การชี้แจงให้สังคมได้รับรู้ว่าประเด็นที่มีการถกเถียงกันนี้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก็จะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือกับหน่วยงานด้วยเช่นกัน

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า การทำกฎหมายออกมาก็อยากให้คิดให้ดี เพราะในขณะที่หลายฝ่ายพยายามพูดถึงให้เกิดการเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม ไม่มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ก็ต้องคิดให้ดี เพราะในเมื่อจะปฏิรูปทั้งทีก็ต้องตัดสินใจนำไปสู่การเลือกตั้งของประชาชนให้เป็นเรื่องของส่วนรวม หากทำให้เกิดสุ่มเสี่ยงความไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น

สำหรับกรณีการชี้แจงเรื่องนาฬิกาหรู ของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกระฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ส่วนตัวก็อยากให้เร่งชี้แจงต่อสังคมโดยด่วน เพื่อได้รู้อย่างชัดเจนว่า มีทั้งสิ้นกี่เรือนกันแน่ แสดงบัญชีถูกต้องหรือไม่ เป็นของใคร หากไม่ชี้แจงก็จะเกิดความสงสัยขึ้นเรื่อยๆไม่รู้จบ ไม่ใช่แค่การชี้แจงต่อ ป.ป.ช.เท่านั้น นอกจากนี้ประเด็นดังกล่าวยังส่งผลต่อตัวของ พลเอกประวิตร และรัฐบาลอีกด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เรื่องนี้ท้ายที่สุดอาจไม่ผิดกฎหมาย หรือไม่สามารถบังคับตัว พลเอกประวิตร แต่หากทำอะไรโดยไม่เปิดเผยต่อสังคม ทางสังคมก็จะเกิดการตัดสินด้วยตนเอง และอาจสะท้อนการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ด้วย