นายกฯ ตั้ง “อุดมชัย” หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ แทน “อักษรา”

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสโจมตีเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทำให้เกิดการแบ่งชนชั้นว่า รัฐบาลไม่มีแนวคิดเช่นนั้น และขอให้ผู้เกี่ยวข้องหาทางเปลี่ยนชื่อจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นบัตรแห่งความสุข หรือ เป็นชื่ออะไรก็ได้ เพื่อไม่ให้ถูกโจมตี วอนทุกฝ่ายอย่ามองให้เป็นประเด็นทางการเมือง หรือนำไปสู่ความขัดแย้ง

 พลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้แทนพลเอกอักษรา เกิดผล ว่า ที่ผ่านมาพลเอกอักษรา ทำงานมีประสิทธิภาพความก้าวหน้า และสามารถลดความรุนแรงในพื้นที่ได้ แต่ที่เปลี่ยนตัวเพราะทำงานหนักมานานแล้ว จึงเปลี่ยนเป็นพลเอกอุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถทำงานได้ตามนโยบายของรัฐบาล

 นายกฯย้ำด้วยว่า การพูดคุยเป็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง แต่ไม่ใช่การเจรจาสันติภาพ ไม่ใช่การรบกับใคร ทั้งนี้ ในวันที่ 24 – 25 ตุลาคมนี้ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียจะเดินทางมาประเทศไทย ส่วนจะมีการเพิ่มเติมบุคคลหรือกลุ่มที่เข้าไปพูดคุยสันติสุขหรือไม่ขอให้รอก่อน แต่ยืนยันว่าทุกอย่างจะดำเนินการตามกฏหมายของไทย

 ขณะที่ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ วันนี้ไม่ได้เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ร่าง พรบ.ไซเบอร์ ไม่ได้จะเตรียมการไว้เพื่อรัฐบาลนี้แต่เป็นกฎหมายที่ทั่วโลกบังคับใช้ เพราะปัจจุบันมีภัยต่างๆ ทางไซเบอร์เข้ามาเยอะจำนวนมาก ที่ผ่านมาตนไปประเทศใดก็มีการพูดคุยในเรื่องนี้ แต่ยังติดคำเพียงเส้นบางๆ ระหว่างคำว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชน กับการกระทำผิดกฏหมาย พร้อมยืนยันบทลงโทษไม่ได้แตกต่างจาก พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะทุกอย่างอยู่ที่เจตนาของผู้กระทำผิด

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน