การเมือง

ฉันเอา “ประยุทธ์” ชาวเมืองโอ่งร่ำไห้รับเงิน 500 สั่งสอบเศรษฐีได้บัตรคนจน

นายกรัฐมนตรี สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีคนแกล้งจน เพื่อหวังรับสิทธิ์บัตรสมัสดิการแห่งรัฐ ขณะที่ชาวบ้านยังแห่กดเงินของขวัญ 500 บาทกันอย่างคึกคัก บางแห่งกดจนตู้เอทีเอ็มพัง

บรรยากาศการกดเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ประชาชนผู้ถือบัตรยังพากันไปยังธนาคารกรุงไทย เพื่อเข้าคิวกดเงินเช่นเดิมตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะกลุ่มชาวบ้านที่ห่างไกลจากตัวเมือง นอกจากนี้ยังมีผู้สูงอายุที่ถือบัตรจำนวนมาก มาขอให้เจ้าหน้าที่ธนาคารช่วยเปลี่ยนรหัสบัตรให้ เนื่องจากลืมรหัสบัตร หรือจำรหัสผิดทำให้ไม่สามารถเบิกถอนเงินช่วยเหลือของรัฐบาลคนละ 500 บาทได้ และต้องการให้ทางธนาคารแก้ปัญหาให้

อาทิ จังหวัดราชบุรี ชาวบ้านออกไปกดเงินเป็นจำนวนมาก จนตู้เอทีเอ็มเกิดการขัดข้อง เจ้าหน้าที่ต้องนำป้าย ขนาด A4 ระบุข้อความ ขัดข้องมาติดไว้ที่หน้าตู้ และแจ้งว่า ต้องพัก 15 – 20 นาที บางตู้เงินสดหมด ทำให้หลายรายต้องผิดหวัง แต่ก็ยังคงออกตะเวนไปตามตู้ต่างๆ ขณะที่บางรายถึงกับนั่งรอจนกว่าตู้จะใช้งานได้

ขณะที่ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ ที่เห็นคุณค่าคนจน เพราะไม่เคยมีนายกฯคนใดทำให้ขนาดนี้มาก่อน และเงินที่ได้มาจะนำไปใช้จ่ายในครัวเรือน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ปล่อยข่าวว่าจะต้องกดเงินจากบัตรผู้มีรายได้น้อยจำนวน 500 บาท ระหว่างวันที่ 8-10 ธ.ค.เท่านั้น ว่า รัฐบาลไม่ได้เรียกเงินดังกล่าวคืน สามารถกดจากบัตรได้ตลอด แต่ปัญหาคือ ชาวบ้านกดเงินไม่เป็น ต้องจ้างคนอื่นกดให้ และเสียค่าจ้างที่ไม่ควรเสีย จึงต้องมีการให้ความรู้ประชาชนต่อไป ส่วนกรณีที่พบมีผู้แอบอ้างขอรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ไม่ได้มีฐานะยากจนจริงๆ นั้น กระทรวงการคลังไปตรวจสอบแล้วขณะที่ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ได้สั่งให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ตรวจสอบหญิงคนที่สวมใส่แหวนทอง สร้อยทอง และขับรถ โชว์เงิน 500 บาท ที่ได้รับจากบัตรคนจนว่า ขาดคุณสมบัติหรือไม่ หากขาดคุณสมบัติก็จะถูกตัดสิทธิ และนำเงินกลับคืนทันที

นางธมลวรรณ พานแพน อายุ 36 ปี ผู้ที่ตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ หลังโพสต์รูปตัวเองโชว์เงิน 500 บาท ทั้งที่ตัวเองใส่สร้อยคอทองคำ และขับรถ ว่า ตนเองโพสต์เพราะอยากให้เพื่อนทราบว่า สามารถกดเงินช่วยเหลือของรัฐได้ จริง ๆ เพราะความเป็นจริงขณะนี้ยังอาศัยห้องเช่าอยู่ รถกระบะก็ยังผ่อนส่ง เพื่อนำมาทำธุรกิจส่งน้ำแข็ง ข่าวที่ออกไปมีการใส่สีตีไข่จนเกินจริง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน