การเมือง

กกต.ส่งศาล รธน. 3 รมต. -1 อดีต รมต. เรืองไกรจ่อยื่นซ้ำสอบนายก

กกต.มีมติส่งศาล รธน. ชี้ขาด 4 รมต. ถือครองหุ้นสัมปทานรัฐ ขณะที่ “เรืองไกร” คึกเตรียมร้อง กกต. สอบ นายกเปิดเฟสบุ๊ก-ทวิตเตอร์-อินสตราแกรม อ้างเข้าข่ายเป็นเจ้าของสื่อ ขัด รธน. 14 ม.ค.นี้

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผย กกต. ได้มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรี ของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ,นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ,นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สิ้นสุดลงหรือไม่

หลังจากที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ได้ยื่นคำร้องขอให้ กกต.ตรวจสอบ เมื่อเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2561 จากกรณีถือหุ้นสัมปทานรัฐ ซึ่งเข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (2) และมาตรา 170 วรรคสาม

ทั้งนี้ตนขอเปิดเผยว่า มตินี้เป็นไปตามที่คณะกรรมการไต่สวนเสนอหรือไม่ และ กกต.มีมติเป็นเอกฉันท์หรือเสียงข้างมาก อย่างไร แต่ยืนยันว่า การพิจารณาไม่ได้มีปัญหา และเป็นไปตามเนื้อหา รายละเอียดทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ นายเรืองไกร ระบุว่า ในวันที่14 ม.ค.นี้ ตนจะยื่นให้ กกต.สอบข้อเท็จจริง กรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเฟสบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์ของตนเองเพื่อสื่อสารข้อมูลกับประชาชน

ซึ่งกรณีนี้อาจเข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 98(3) ที่ห้ามไม่ให้เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ ซึ่งกรณีของนายกฯนั้น อาจเข้าข่ายเป็นเจ้าของสื่อมวลชนใด ๆ ตามมาได้ จนทำให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง เหมือนกรณีของนาย สมัคร สุนทรเวช

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน