การเมือง วิดีโอ เลือกตั้ง62 เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : ภูมิใจไทย ชาติพัฒนา อนาคตใหม่ พลังท้องถิ่นไทย แห่สมัครบัญชีรายชื่อ

การรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ วันที่สาม คึกคักพรรคการเมืองทั้งใหญ่เล็กทยอยเดินทางมายื่นสมัครตลอดทั้งวัน ขณะที่พรรคภูมิใจไทย จัดเต็มยื่นสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ครบ 150 คน เป็นพรรคแรก ด้าน”อนุทิน” มั่นใจชิงตำแหน่งนายกฯหากวัดตัวต่อตัวสู้ได้หมด

การเปิดรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อและบัญชีนายกรัฐมนตรีวันที่ 3 บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยพรรคภูมิใจไทย รอบนี้จัดเต็มทีเดียวยื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อครบ 150 เป็นพรรคแรก และเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว

โดยนายอนุทิน กล่าวว่า บัญชีรายชื่อที่ยื่นสมัครต่อ กกตในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถมีความทุ่มเทเสียสละให้กับพรรคมาโดยตลอดและ ยืนยันว่าไม่มีชื่อของนายทุนแม้แต่คนเดียว พร้อมมั่นใจว่าพรรคภูมิใจจะได้ ส.ส.เป็นที่น่าพอใจ แต่ไม่สามารถประเมินได้ว่าจะได้ที่นั่งเท่าไหร่ ที่สำคัญพรรคให้ความสำคัญกับการลงสมัคร ส.ส.เขต เพราะคะแนนจะได้มาจากบุคคลเหล่านี้ จึงคาดหวังจะได้ ที่นั่ง ส.ส.เขตมาก แม้ปาร์ตี้ลิสจะเป็นศูนย์ก็ยอม

นายอนุทิน ยังมั่นใจถึงการถูกเสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะจากการประเมิน ดูรายชื่อคู่แข่งน่าจะสามารถสู้ได้ และถ้าวัดตัวต่อตัวก็สู้ได้หมด โดยเฉพาะนโยบายที่พรรค จัดทำขึ้นจากความต้องการของประชาชน

 ขณะเดียวกัน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ก็นำคณะเข้ายื่นสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 56 คน ต่อ กกต. ส่วนรายชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีนั้น จะยื่นในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเพิ่งเทียบเชิญ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา และนายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีตหัวหน้าพรรค วันนี้ นอกจากนี้ยังแสดงความมั่นใจการปักธง ในพื้นที่โคราช เนื่องจากเป็นพื้นที่มั่นของพรรคชาติพัฒนามาโดยตลอด

นอกจากนี้ ยังมี นายชัชวาล คงอุดม หรือ ชัช-เตาปูน หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย นำผู้สมัครมายื่นสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จำนวน 78 คน และเสนอชื่อ นายชัชวาล คงอุดม นายโกวิทย์ พวงงาม เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคนี้ได้รับความสนใจ เนื่องจาก ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคท้องถิ่นไทย ในลำดับที่ 5 ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็มายื่นสมัครจำนวน 124 รายชื่อ และบัญชีนายก คือนายธนาธร คนเดียว ขณะที่ กกต.ได้สรุปการรับ ส.ส. ทั่วประเทศ พบว่า การรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง มีมาสมัคร 696 คน รวม 3 วันยอดผู้สมัครเป็น 7,552 คน 67 พรรค ส่วน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ มีมาทั้งหมด 11 พรรค จำนวนผู้สมัคร 703 คน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน