การเมือง

“ปิยบุตร” ปัดทุกข้อกล่าวหา ชู 3นิ้วพบปอท. มั่นใจในกระบวนการยุติธรรม (คลิป)

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ระบุ ถือเป็นประสบการณ์ใหม่หลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาจาก ปอท. ในวันนี้

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ รายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) โดยได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ พิมพ์ลายนิ้วมือเพี่อรับทราบข้อกล่าวหาครั้งแรกในชีวิต พ.ร.บ. คอมฯ มาตรา 14 (2) และ ดูหมิ่นศาล มาตรา 198

โดยมี นางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และ 2เจ้าหน้าที่จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNOHCHR) มาร่วมสังเกตุการณ์ รวมถึงมีมวลชนจำนวนมากมารอให้กำลังใจมอบดอกไม้

หลังเสร็จสิ้นพบเจ้าหน้าที่ตำรวจนานกว่า 3 ชั่วโมง นายปิยบุตร ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ตั้งข้อสังเกตว่าความผิดที่โดนกล่าวโทษ คือ เรื่องดูหมิ่นศาลรัฐธรรมนนูญ แต่กลับถูกร้องทุกข์โดยฝ่ายกฎหมายของ คสช. ซึ่งหัวหน้า คสช.ก็คือหนึ่งในแคนดิเดดนายกรัฐมนตรีและเป็นคู่แข่งทางการเมืองในการเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค. ที่ผ่านมากับพรรคอนาคตใหม่ อย่างไรก็ตามตนเองยังมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม มั่นใจในการยืนอยู่บนหลักการของพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด  ตัวเองขอเวลา 15 วันในการเตรียมคำให้การ แต่ถูกกำหนดให้เสร็จภายใน 25 เม.ย. ในฐานะผู้ต้องหาก็มีสิทธิชี้แจง หลายข้อความตัวเองไม่ได้พูด