การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

“หญิงหน่อย” ไม่รับเก้าอี้นายกฯ ล่อขั้วสามติดกับ ร่วมสกัด “บิ๊กตู่”

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ยืนยันกับที่ประชุมพรรคเพื่อไทย ไม่ขอรับตำแหน่งนายกฯ โดยยอมให้กับพรรคอื่นๆ ที่เข้าร่วมสกัด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่พอสัมภาษณ์สื่อกลับอ้างว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยจะยกเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ให้พรรคภูมิใจไทย หรือพรรคประชาธิปัตย์ หากทั้ง 2 พรรคมาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน

ขณะที่ นายเสนาะ เทียนทอง ประธานพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า การให้ขั้วที่ 3 เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ตนรับได้ ทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าประชาธิปัตย์ แต่ขณะนี้ตนยังไม่ได้คุยกับนายอนุทิน เพราะเรื่องนี้ต้องใจเย็นๆ

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า ในที่ประชุม ส.ส. และอดีต ส.ส. คุณหญิงสุดารัตน์ เปรยกับที่ประชุมตอนหนึ่งว่า ตัวเองพร้อมเสียสละไม่รับตำแหน่งนายกฯ ซึ่งสถานการณ์การเมืองในขณะนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่พรรคการเมืองจะต้องรวมเสียงข้างมากในสภาให้ได้มากที่สุดไว้ก่อน และจะต้องรักษาระบบไว้ โดยการหยุดไม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯ สำหรับภารกิจของพรรคเพื่อไทยต้องรวมเสียงข้างมากในสภาฯ แล้วจะต้องผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนเป็นอันดับแรก

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ที่ผ่านมาเพื่อไทย กับประชาธิปัตย์ ได้พูดคุยกันมาตลอดถึงแนวทางการยับยั้งการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ และต้องสกัดเกมอำนาจในสภาของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทย อาจจะส่ง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. เชียงใหม่ ชิงเก้าอี้ประธานสภา ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ มีหลายรายที่ให้ความสนใจทั้ง นายชวน หลีกภัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ในส่วนของพรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะร่วมผลักดันให้คนของพรรคประชาธิปัตย์เป็นประธานสภา โดยที่รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ต้องเป็นคนของพรรคเพื่อไทย ส่วนประธานสภาฯคนที่ 2 จะเปิดโอกาสให้เป็นคนของของพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองที่ไม่ได้สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ขณะนี้ภายในพรรคเพื่อไทย รวมไปถึงพรรคพันธมิตรที่ร่วมลงสัตยาบันยอมรับแล้วว่าความพยายามจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปได้ยาก แม้รวบรวมเสียงได้มากกว่ากึ่งหนึ่งของสภาฯ แต่คงไม่ถึง 376 เสียง เพื่อโหวตนายกฯ ทั้งยังเชื่อว่า พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ คงจะไปร่วมกับทางพรรคพลังประชารัฐค่อนข้างแน่

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) วิคราะห์การเมืองผ่านเฟสบุ๊ค ระบุว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย จะมาต้องมาทั้งใจ ถ้าไม่ใช่ก็กลับไปเสียดีกว่า ซึ่งการเสนอให้นายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวรับได้ แต่สำหรับ นายอภิสิทธิ์ คงไม่เหมาะสม เพราะที่ผ่านมาถูกปฏิเสธทั้งจากมวลชนที่สนับสนุนพรรค ปชป. แต่เดิม และจากสมาชิกพรรคปัจจุบัน สำคัญที่สุดจุดยืนเรื่องประชาธิปไตยที่ผ่านมาของ นายอภิสิทธิ์ เต็มไปด้วยคำถามมากไปด้วยปัญหา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน