การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62 เลือกตั้ง62

คสช. ใช้งบเฟ้น 194 ส.ว. แค่ไม่กี่พันบาทพร้อมเปิดชื่อ กก. สรรหา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรียืนยัน คสช. ใช้งบประมาณสรรหา ส.ว. ไม่กี่พันบาท ที่แพงเพราะเป็นค่าเช่าสถานที่ ขณะเดียวกันพร้อมเปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาให้สังคมทราบเร็วๆ นี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้เปิดรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ว่าพร้อมที่จะเปิดเผย เพราะไม่ใช่เรื่องที่ลำบาก โดยเชื่อว่า คสช. จะเปิดเผยในเร็วๆ นี้ เพราะมีความตั้งใจที่จะเปิดเผยอยู่แล้ว และได้มีการชี้แจงไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินตามที่ร้องเรียนไปแล้วด้วย

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การใช้งบประมาณ 1,300 ล้านบาท ที่ใช้ในการคัดสรร ส.ว. ว่าเป็นการใช้งบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในการสรรหา ส.ว. เป็น 1,000 คน และได้มีการคัดเลือกกันเองจนเหลือ 50 คน ดังนั้นจึงเป็นค่าใช้จ่ายของเจ้าหน้าที่ และค่าใช้จ่ายในการเช่าสถานที่ ส่วนคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ของ คสช. ใช้งบเพียงแค่หลักพันบาท

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ส่วนกรณี ป.ป.ช. มีมติเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2551 ชี้มูลความผิด นายชยุต สืบตระกูล สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินตาบอด จอดรถขยะกรุงเทพมหานคร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. และปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างฎีกาจะส่งผลให้มีคุณสมบัติต้องห้ามตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. หรือไม่ว่า ตนทราบเรื่องแล้ว แต่ยังไม่สามารถตอบได้ หากพบว่าขัดก็พ้นไปจากตำแหน่ง และลำดับสำรองก็เลื่อนขึ้นมาแทน ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ