การเมือง

ร้อง “บิ๊กแป๊ะ” ใช้กฎหมายเท่าเทียมสอบภาพ “ปรีชา-ผ่องพรรณ”

กลุ่มปกป้องความยุติธรรม และพระพุทธศาสนา เดินหน้าตรวจสอบภาพ พล.อ.ปรีชา นางผ่องพรรณ จันทร์โอชา เข้าข่ายหมิ่นสถาบันหรือไม่

นส.เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายปกป้องความยุติธรรม และพระพุทธศาสนา เดินทางเข้ายื่นหนังสือกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของบุคคลในภาพที่มีการอ้างว่า คือ นางผ่องพรรณ และ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าประพฤติตัวไม่เหมาะสม โดยมี พ.ต.ท.นิสิต แสนเพ็ชร์ รองผู้กำกับกองกำกับการ 6 มารับหนังสือเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาดำเนินการตามกระบวนการต่อไป

นส.เบญจรัตน์ เปิดเผยว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่เคยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือบุคคลในภาพออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ประกอบกับในช่วงนี้เห็นมีการบังคับใช้กฎหมายกับนักการเมืองที่เผยแพร่ภาพและข้อความในลักษณะเข้าข่ายหมิ่นสถาบัน จึงต้องการให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน และขอให้มีการตรวจสอบว่า เป็นภาพจริงหรือถูกตัดต่อ หากเป็นภาพจริงและเข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมาย ก็ขอให้มีการดำเนินคดี แต่หากไม่ใช่ภาพจริง ก็จะเป็นการคืนความบริสุทธิ์ให้กับบุคคลที่อยู่ในภาพ และกอบกู้ชื่อเสียงของผู้ที่ถูกพาดพิง และให้ความกระจ่างกับคนในโซเชี่ยล รวมถึงสื่อต่างประเทศที่เคยนำภาพนี้ไปวิพากษ์วิจารณ์ด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ยังไม่ได้เห็นภาพที่แชร์กัน เพราะมีงานที่รับผิดชอบอยู่หลายอย่าง ส่วนที่มีการยื่นหนังสือให้ตรวจสอบ ต้องไปดูว่า อยู่ในขอบเขตการรับผิดชอบของใคร ยืนยันหากผิดจริงก็จะการบังคับใช้กฎหมายกับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีการยกเว้น