พปชร.สู้ศึกซักฟอกงัด "ยุทธการดับสุริยา" สู้ "ยุทธการอรุณรุ่ง" ฝ่ายค้าน

21 ก.พ. 2563 เวลา 7:19 น.

พปชร. ประชุมคณะทำงานสนับสนุนผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ เปิด "ยุทธการดับสุริยา" สู้ "ยุทธการอรุณรุ่ง" ของฝ่ายค้าน ระบุหากอภิปรายย้อนถึงการรัฐประหาร พร้อมอภิปรายสวน ย้อนนิรโทษกรรมสุดซอย - จำนำข้าว

วันที่ 21 ก.พ. 2563 คณะทำงานสนับสนุนผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้ง 6 ทีม ประชุมเพื่อเริ่มซักซ้อมและรวบรวมข้อมูลเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยนายจำลอง ครุฑขุนทด ประธานที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะทำงาน ระบุว่า การทำงานได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ได้เนื้อหาที่เหมาะสม ลึกและแน่น โดยคาดหวังผลสำเร็จตามเป้าหมาย 2 ประการคือ 1.ประชาชนอยากเห็นเนื้อหาที่มีสาระ 2.สงบเรียบร้อย เป็นไปตามกติกา ซึ่งหากมีการอภิปรายซ้ำซากวนเวียนแผ่นเสียงตกร่อง พูดย้อนไปถึงการรัฐประหารและการสืบทอดอำนาจ ก็จะมีการสวนกลับด้วยข้อมูล ย้อนไปถึงสาเหตุการทำรัฐประหารเช่นเดียวกัน

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกว่า คณะทำงานจะประชุมและแถลงเปิด ประเด็นไฮไลท์ทุกวัน ไปจนถึงวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งขณะนี้มีการรวบรวมข้อมูลจากฝ่ายต่างๆ รวมถึงประชาชนและนักการเมืองหลายๆ คน โดยได้สรุปเนื้อหาสาระให้กับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายเรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดตัวยุทธการดับสุริยา เพื่อตอบโต้ยุทธการอรุณรุ่งของฝ่ายค้าน โดยประเมินว่าการอภิปรายของฝ่ายค้าน คงไม่มีอะไรมากนอกจากการอภิปรายแผ่นเสียงตกร่อง ย้อนไปถึงการรัฐประหาร สืบทอดอำนาจเผด็จการ กับประเด็นหากินตบทรัพย์ทางการเมือง

อย่างกรณีที่มีข่าวว่านายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดประเด็นเจ้าสัว หรือการอภิปรายน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรงเรื่องเศรษฐกิจ ฝนแล้ง น้ำท่วม ซึ่งทีมงานสามารถจับประเด็นหัวข้อรายละเอียด และเตรียมข้อมูลให้กับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายเรียบร้อยแล้ว

พปชร. ประชุมคณะทำงานสนับสนุนผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ เปิด

นายสุภรณ์ กล่าวอีกว่า ฝ่ายรัฐบาลก็เตรียมสวนกลับด้วยประเด็นที่เป็นไฮไลท์ว่า ก่อนเกิดการรัฐประหาร มีใครทำอะไรไว้อย่างไร เพราะอะไรจึงมีการรัฐประหาร โดยเฉพาะความพยายามผลักดันกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย เอื้อประโยชน์ให้กับคนบางคน โดยการกำกับของเจ๊ ด. ดังนั้นหากฝ่ายค้านอภิปรายย้อนถึงอดีต ก็จะสวนกลับย้อนถึงอดีตด้วยเช่นกัน

ด้าน นายฉลอง เรี่ยวแรง ยืนยันว่าไม่ได้เป็นองครักษ์พิทักษ์ใคร ตนเองมาทำหน้าที่ตนเอง ยืนยันว่า อายุรัฐบาลตลอด 7 เดือน หากมีใบเสร็จว่าใครโกงบ้านโกงเมืองยินดีให้ดำเนินการและสนับสนุน แต่ระวังอย่ายื่นมีดให้รัฐบาล รัฐบาลจะสวนกลับ ส่วนกรณีเอื้อนายทุนเจ้าสัว ยืนยันว่าคนกลุ่มนี้ก็หาเจ้าสัวร้อยตำรวจเอกเฉลิม ก็นับถือกันแต่ก็ไม่อยากให้ร้อยตำรวจเอกเฉลิมเดินหลงทาง และก็เห็นอยู่ว่าแต่ละคนที่รับใช้มาสุดท้ายก็เดินเข้าคุกหมด หากฝ่ายค้านจึงเริ่มถอยหลังเราก็จะถอยหลังไปด้วย

อย่างที่พูดว่า ไม่ชอบพลเอกประยุทธ์ เพราะทำการรัฐประหารรู้จริงหรือเปล่า เพราะพลเอกประยุทธ์ให้โอกาสทั้งสองฝ่ายได้เจรจากันแล้ว แต่ตกลงกันไม่ได้ จึงทำการรัฐประหาร เพราะไม่อยากให้ประชาชน 2 ฝ่ายขัดแย้งฆ่ากัน ไม่อยากให้เรื่องมันบานปลาย และสาเหตุที่มีกลุ่ม กปปส. ขึ้นมาเพราะฝ่ายรัฐบาลพยายามออกกฎหมายล้างผิดนิรโทษกรรม ซึ่งคนที่อยู่ในเหตุการณ์หลายๆคนรู้ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งพลเอกประยุทธ์เป็นคนที่แฟร์มาก เพราะได้ให้ตกลงกันก่อนให้เรียบร้อย อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นว่ารัฐมนตรีทุกคนสามารถตอบได้ทุกคนตามพื้นฐานความเป็นจริง

นายฉลอง ยังบอกว่าพวกตน ไม่ได้เป็นองครักษ์พิทักษ์ใคร ซึ่งอายุรัฐบาลตลอด 7 เดือน หากมีใบเสร็จว่าใครโกงบ้านโกงเมือง ยินดีให้ดำเนินการและสนับสนุน แต่กรณีกล่าวหาเอื้อนายทุนเจ้าสัว อยากฝากบอกร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะทำงานอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ว่าอย่าเดินหลงทาง เพราะเห็นอยู่ว่าแต่ละคนที่รับใช้นายสุดท้ายก็เดินเข้าคุกหมด พร้อมย้ำว่าหากฝ่ายค้านอภิปรายถอยหลัง ฝ่ายรัฐบาลก็จะย้อนถอยหลังไปด้วย

พปชร. ประชุมคณะทำงานสนับสนุนผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ เปิด

นายฉลอง ยังชี้แจงหากมีการอภิปรายย้อนไปถึงการรัฐประหารว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ให้โอกาสทั้งสองฝ่ายได้เจรจากันแล้ว แต่ตกลงกันไม่ได้ จึงทำการรัฐประหาร เพราะไม่อยากให้ประชาชน 2 ฝ่ายขัดแย้งฆ่ากัน และสาเหตุที่กลุ่ม กปปส. ออกมาชุมนุม เพราะฝ่ายรัฐบาลในขณะนั้นพยายามออกกฎหมายล้างผิดนิรโทษกรรม ให้กับแกนนำผู้ก่อเหตุชุมนุมด้วย จึงนำไปสู่ความขัดแย้งและเกิดการยึดอำนาจ ซึ่งคนที่อยู่ในเหตุการณ์หลายๆ คนรู้ว่าเป็นอย่างไร และเชื่อว่ารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายทุกคน จะสามารถตอบคำถามได้ตามพื้นฐานความเป็นจริง

ขณะที่นายแพทย์วิชัย ชัยจิตวณิชกุล ที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การอภิปรายของฝ่ายค้านเหมือนกับว่าแต่เขาอิเหนาทำเองทั้งสิ้น อย่างกรณีจำนำข้าว เกิดความเสียหายอย่างไรใหญ่หลวง ไม่ใช่เฉพาะการขายแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจี แต่ยังมีข้าวที่รับจำนำเน่า ไม่สามารถจำหน่ายได้ ขาดทุนมหาศาล ซึ่งร้อยตำรวจเอกเฉลิมเคยเป็นประธานติดตามเรื่องนี้ แต่ไม่มีการแก้ไข

นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกคณะทำงาน กล่าวถึงเหตุผลที่ตั้งคณะทำงานเพื่อเป็นวอร์รูมนอกสภา ด้วยการรวบรวมทีมงานผู้หลักผู้ใหญ่ ด้วยสำนึกความเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และดำรงตำแหน่งเป็นข้าราชการการเมืองทั้งในอดีตและปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องตั้งคณะทำงานชุดนี้ขึ้นมา ทำหน้าที่เป็นไม้ตีปากหมา มั่นใจว่าไม่มีประเด็นใดด่างพร้อยถึงขั้นจำเป็นต้องอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งหากฝ่ายค้านอภิปรายถามกันตรงๆ เชื่อว่ารัฐมนตรีสามารถตอบได้ทั้งหมด แต่ที่กลัวคือการเล่นเกมนอกกติกา จึงมีการตั้งคณะทำงานเพื่อให้ความช่วยเหลือเตรียมความพร้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด