"บิ๊กตู่" แจง จ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาท ครบ 3 เดือนแน่ ขอโทษสื่อสารคลาดเคลื่อน​ ทำประชาชนเข้าใจผิด

16 เม.ย. 2563 เวลา 8:01 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​​กระทรวง​กลาโหม​ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ถึงกรณีเงินช่วยเหลือเยียวยา 5,000 บาท ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์​การแพร่ระบาด​เชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า

เงินที่ใช้ในช่วยเหลือเยียวยาสถานการณ์โควิด-19 ทั้งหมดเป็นไปตามกฏหมาย พร้อมยืนยัน จะจ่ายเงินให้กับประชาชนที่ลงทะเบียน ครบ 3 เดือนแน่นอน

โดยนายกรัฐมนตรี​ ขอโทษถึงการสื่อสารออกไปเมื่อวาน ที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจและมีการออกมาเคลื่อนไหวมากมาย ซึ่งย้ำว่า รัฐบาลจะดูแลให้ครบ 3 เดือน หากสถานการณ์ดีขึ้น ก็จะต้องแก้ปัญหาได้ รัฐบาลก็ไม่จำเป็นต้องหาเงิน และประชาชนก็จะออกไป ประกอบอาชีพได้ตามปกติ แต่ถ้าหากระยะเวลาการระบาดของเชื้อไวรัส โควิด- 19 ขยายเวลาออกไปเกิน 3 เดือน ก็ต้องมาพิจารณากันอีกครั้งว่าจะหาเงินที่ไหน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ถามกลับผู้สื่อข่าวว่า สบายใจหรือยัง และยืนยันเมื่อวานต้องขอโทษ เพราะไม่ได้เจตนาที่จะพูดให้เข้าใจอย่างนั้น แต่ชี้แจงว่าจะใช้จ่ายเงินอย่างไร ไม่ได้หมายความว่า ไม่ได้เงินครบหรือไม่จ่าย ขณะเดียวกัน รัฐบาลกำลังพิจารณามาตรการเยียวยา แรงงานทั้งในและนอกระบบประกันสังคม กลุ่มอิสระ และเกษตรกร

ซึ่งรายละเอียดของเกษตรกรต้องมาดู เพราะมีหลายประเภท บางอันกระทบมากกระทบน้อย รัฐบาลก็ต้องมีมาตรการคัดกรอง ดังนั้น​ขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือ​ ซึ่ง 1 สัปดาห์​แล้ว มีตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง โดยในทางสาธารณสุข ถ้าครบ 14 วัน การควบ​คุม จะต้องควบคุม​ได้แล้ว ซึ่งหากจะพิจารณาปลดล็อคบางมาตรการก็จะต้องพิจารณาว่าจะปลดอะไรได้บ้าง ไม่ใช่จะปลดรวดเดียวทั้งหมด เพราะหากกราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งขึ้น ก็จะดึงลงลำบาก และหากจะปลดล็อคธุรกิจ​บางประเภทหรือร้านบางร้านให้เปิด ก็ต้องให้ความร่วม ซึ่งหากเรียกร้องทั้งหมด ตัวเลขคนติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้น ใครจะเป็นผู้นับผิดชอบ

นายกรัฐมนตรี ยังบอกทิ้งท้ายว่า ขอให้ทุกคนมั่นใจ เพราะตนเอง และบุคลากรกระทรวงการคลัง บุคลากรของรัฐบาล ทุกคนพยายามทำอย่างเต็มที่ โดยบางเรื่องมีทั้งยากและง่าย ทันใจบ้าง ล่าช้า แต่ก็ต้องขอโทษ เพราะเรื่องนี้เป็นมาตราการที่ต้องระวัง​มากที่สุด เนื่องจากเป็นการใช้เงินของรัฐ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบภายหลัง โดยตนเองก็ไม่อยากให้เกิดปัญหาในวันข้างหน้า

https://youtu.be/4Lu6oy5iwVw

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด