ญาติผู้ป่วย 90 ปี ไม่ติดใจเอาความ รพ.พุทธชินราช

สภาพยาบาลชี้แจงคลิปพยาบาลทำรุนแรงกับผู้ป่วย หากผิดจริงโทษสูงสุดคือเพิกถอนใบอนุญาต ขณะที่ญาติผู้ป่วยวัย 90 ปี ไม่ติดใจเอาความโรงพยาบาลแต่อยากให้พยาบาลคนดังกล่าวออกมาขอโทษ

ความคืบหน้ากรณีที่มีการเผยแพร่คลิปพยาบาลของโรงพยาบาลพระพุทธชินราช จ.พิษณุโลก กระชากคนไข้อายุมากกว่า 90 ปีที่นอนป่วยหนักบนเตียง จนมีการแสดงความคิดเห็นจำนวนมากว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและพยาบาลคนดังกล่าวถูกสั่งย้ายไปแล้วนั้น ล่าสุดโรงพยาบาลพระพุทธชินราช ได้แถลงข่าวอีกครั้งพร้อมญาติคนป่วย โดยนายคง ด้วงพรม ลูกชายผู้ป่วย กล่าวว่าได้พูดคุยซักถามสาเหตุที่พยาบาลคนดังกล่าวกระทำรุนแรง ซึ่งได้คำตอบที่เป็นที่พอใจจากทางผู้บริหารของโรงพยาบาลพุทธชินราช ที่ออกมาขอโทษและให้เหตุผล ซึ่งตัวเองไม่ติดใจเอาความ แต่อยากให้พยาบาลคนดังกล่าวออกมาขอโทษที่ได้กระทำพฤติกรรมดังกล่าวไป

 ด้านนายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเกิดจากความเครียดสะสมในการทำงานของพยาบาล และขอบคุณญาติที่ไม่ติดใจเอาความ ส่วนของพยาบาลคนดังกล่าวได้ย้ายไปช่วยงานที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยแล้ว น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วันจะได้ข้อสรุป
ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์อังคณา สริยาภรณ์ เลขาธิการสภาการพยาบาล ระบุว่าสภาพยาบาลขอแสดงความเสียใจต่อผู้ป่วยและครอบครัว และขอโทษที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนไม่สบายใจต่อการดูแลของพยาบาล ซึ่งในฐานะผู้กำกับดูแลผู้ที่ถือใบประกอบวิชาชีพการพยาบาล ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และในขั้นตอนต่อไปจะวิเคราะห์หาเหตุ และวิธีการเพื่อปรับปรุงแก้ไขการปฏิบัติงานของพยาบาลรายนี้ต่อไป ซึ่งทางสภาการพยาบาลจะดำเนินการสอบสวนการปฏิบัติหน้าที่ของพยาบาลท่านนี้อย่างแน่นอน และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

โดยตามขั้นตอน สภาการพยาบาลจะตรวจสอบเรื่องจริยธรรมการทำงานของพยาบาลท่านนี้ได้ เมื่อมีการร้องเรียนว่าพยาบาลท่านนี้ไม่ได้ปฎิบัติงานเป็นไปตามมาตรฐานของสภาฯ หรือเพราะการกล่าวโทษของสภาการพยาบาลเอง จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการสอบสวนด้านจริยธรรม สอบสวนหามูลเหตุ โดยจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวน หากมีความผิดจริง จะมีโทษตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ หรือพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพพยาบาล หรือเพิกถอนในอนุญาตฯเป็นโทษสูงสุด