ข่าว

จนท.อุทยาน เผยคลิปประทับใจ “เสือดำน้อย” เดินตามแม่ ณ แก่งกระจาน

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยคลิปสุดประทับใจ “เสือดำน้อย” กำลังเดินตามแม่เสือดาว ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยเป็นสายพันธุ์เสือดาวแต่กลับมีสีดำขลับทั้งตัว

คลิปจากเฟซบุ๊กชื่อ มานะ เพิ่มพูล เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยนาที “เสือดำน้อย” ปรากฏตัวกลางป่า วิ่งตามแม่เสือดาวสาวที่แสดงออกถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ และนำความสุขมาสู่ชาวเน็ตที่ได้เห็นคลิป ระบุว่า “ครอบครัวเสือดาว ที่ลูก เป็นสีดำ เสือดาวหรือเสือดำเป็นเสือชนิดเดียวกัน วันนี้เจ้าหน้าที่กลับจากลาดตระเวนป่า นำภาพ ครอบครัวของ เสือดาว ที่กำลังออกหากินบริเวณเทือกเขา แนว ขอบขายแดนระหว่างไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ด้านตะวันตกของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ปรากฏภาพถ่าย เสือดาวที่มีลูก 2 ตัว ตัวหนึ่ง ลาย เหมือนแม่ที่มีลายเป็นเสือดาว อีกตัวหนึ่งที่เดินตามกันมา เป็นเสือดำ ปัจจัยทางนิเวศ ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชันมีร่องห้วยลำธารตามร่องเขาหรือมีเส้นทางเดินเชื่อมต่อได้เป็นด่านสัตว์ที่บริเวณสันเขา ทำให้สัตว์ป่า ที่มีร่างกาย ปราดเปรียว อย่างเสือดาวได้เปรียบในการดำรงชีพ การใช้ประโยชน์พื้นที่ในบริเวณเดียวกันมีทั้ง กระทิงช้าง สมเสร็จหมูป่า กวาง
การติดตามประชากรสัตว์ผู้ล่า สามารถวิเคราะห์ความสัมพันธ์กับเหยื่อหรืออาหารของเขาได้

วันนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กำลังดำเนินการในการสำรวจประชากรสัตว์ป่า ร่วมกับ องค์กรสัตว์ป่าโลกสากล W W F ติดตามประชากรเสือโคร่ง ในบริเวณ ขอบชายแดนไทย Myanmar ซึ่งเป็นพื้นที่ความหวังในการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ข้ามไปมาระหว่างประเทศไทยและ Myanmar และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าโลกแห่งประเทศไทย WCS ที่เข้ามาสนับสนุนการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ รายการสำรวจประชากรเสือดาว และอีกหลายองค์กรที่เข้ามาร่วมอนุรักษ์สัตว์ป่า ของพื้นป่าแก่งกระจาน