เพจดัง เตือน "ห้ามใช้" นมล้างตาหากโดน "แก๊สน้ำตา"

18 พ.ย. 2563 เวลา 9:39 น.

เพจ Drama-addict เตือนม็อบ "ห้ามใช้" นมล้างตาหากโดน "แก๊สน้ำตา" เพราะไม่สะอาดเพียงพอและอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมา แนะควรใช้ น้ำสะอาด-น้ำเกลือ

เพจ Drama-addict เตือนม็อบ

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ แก๊สน้ำตา สกัดกลุ่มผู้ชุมนุมที่หน้ารัฐสภา บริเวณแยกเกียกกาย เมื่อวานนนี้ ส่งผลให้ผู้ชุมนุมหลายรายได้รับบาดเจ็บหลังจากโดนแก๊สน้ำตา โดยส่วนใหญ่ต่างปวดแสบปวดร้อนที่บริเวณดวงตา

 

ล่าสุด ( 18 พ.ย.63 ) เพจเฟซบุ๊ก "Drama-addict" ได้โพสต์รูปภาพพร้อมระบุข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระบุว่า เมื่อวานเห็นผู้ชุมนุมหลายคน เอานมไปล้างตา หลังโดนแก๊สน้ำตา

อันนี้เป็นสิ่งที่ลือกันมาจากผู้ชุมนุมในหลายประเทศเช่นฮ่องกง ว่าหากโดนแก๊สน้ำตาแล้วให้เอานมล้างโปรตีนในนมจะช่วยเอาพวกสารเคมีในตาออก

จริงๆแล้วไม่แนะนำนะครับ เพราะนมไม่สะอาดเพียงพอ การใช้นมล้างตา จะทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาหลังจากนั้นได้ ใช้น้ำเปล่า น้ำเกลือ น้ำสะอาด ในการล้างตาก็เพียงพอแล้ว

เพจ Drama-addict เตือนม็อบ

 

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านสารเคมีในแก๊สน้ำตาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อ ABC News ว่า แม้แก๊สน้ำตาจะทำให้ปวดแสบตา แต่มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เกิดความเสียหายถาวรกับดวงตา ดังนั้นถ้าล้างด้วยน้ำเปล่า ซักพักอาการก็จะดีขึ้น แต่ถ้าเอานมไปล้าง อันนี้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาในภายหลัง ดังนั้นใช้น้ำเปล่าน้ำสะอาดน้ำเกลือ พอแล้ว ไม่ต้องใช้น้ำนม และห้ามขยี้ตาต้องระวังกระจกตาเป็นแผลด้วย

เพจ Drama-addict เตือนม็อบ