กีฬา ข่าว

ไม่เห็นด้วย! “สมศักดิ์” แย้ง “ไทยลีก” เพิ่ม “โควต้าอาเซียน” ปิดกั้นโอกาส “แข้งไทย”

สมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ปรึกษาสโมสรสุโขทัย เอฟซี ออกมาแสดงความเป็นเห็นหลัง บริษัทไทยลีก ได้แก้ไขการส่งผู้เล่นต่างชาติอาเซียนใหม่ ชี้ปิดการปิดกั้นโอกาสลงสนามของนักเตะไทย ซึ่งส่วนกับนโยบายของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

หลังจากที่บริษัทไทยลีก จำกัด ส่งหนังสือถึงทุกสโมสรในไทยลีก1เพื่อแก้ไขโควตาผู้เล่นต่างชาติ โดยให้แต่ละสโมสรลงทะเบียนผู้เล่นอาเซียนได้ไม่จำกัด แต่ให้สามารถส่งลงสนามได้ไม่เกิน 3 คน ล่าสุด สมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ปรึกษาสโมสร “ค้างคาวไฟ”สุโขทัย เอฟซี เปิดเผยว่า ล่าสุดสโมสรสุโขทัย เอฟซี ได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว ซึ่งการเพิ่มโควตาอาเซียนนี้ ผิดไปจากประกาศเดิม ที่ให้ลงทะเบียนนักเตะต่างชาติได้ 7 คน คือ ต่างชาติ 3 คน เอเชีย 1 คน และอาเซียน 3 คน ซึ่งตนเคยคุยกับผู้ใหญ่ในสมาคมฯตอนที่ใช้กฎเดิม แต่ไม่ทราบว่ากฎเกณฑ์ใหม่นี้ได้หารือกับบรรดาสมาชิกและแต่ละสโมสรหรือยัง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

“เรื่องนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เร็วมาก ผู้ใหญ่ในสมาคมฯรู้เรื่องและเห็นชอบด้วยหรือไม่ หรือผู้ที่ออกประกาศทำโดยพละการหรือไม่อย่างไร การที่ออกกฎแบบนี้ เหมือนจะสวนทางกับสิ่งที่สมาคมฟุตบอลเคยตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาทีมชาติและนักเตะไทยให้แข็งแกร่งและเข้มแข็ง บางทีเขาอาจจะเข้าใจอะไรกันผิดไปหรือไม่ แม้จะให้เหตุผลในการเปิดตลาดอาเซียนและและเป็นการสร้างแรงผลักดันให้นักเตะไทยก็ตาม การลดทีมในไทยลีกจาก 18 ทีม เหลือแค่ 16 ทีมและการเพิ่มโควตาอาเซียนเข้ามาก็ทำให้การใช้นักเตะไทยลดน้อยลงอยู่แล้ว แต่การยิ่งเพิ่มนักเตะอาเซียนในทีมแบบไม่จำกัดยิ่งเป็นการปิดกั้นนักเตะมากไปกว่าเดิมอีก ซึ่งแม้ว่าแต่ละทีมไม่จำเป็นต้องมีนักเตะต่างชาติตามโควตาก็ได้ แต่ในเมื่อการแข่งขันภายในลีกยิ่งสูงขึ้น แต่ละทีมก็ต้องหานักเตะระดับทีมชาติเข้ามาเสริมทีมอยู่ดี ดังนั้นขอถามไปยังสมาคมฟุตบอลว่า เข้าใจอะไรผิดไปหรือไม่” ที่ปรึกษาค้างคาวไฟ กล่าว