ข่าวภาคเหนือ ทั่วไทย

ทูตออสซี่ มอบเสื้อภารกิจทีมหมูป่า เป็นที่ระลึกให้ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ พร้อมอาลัย จ่าแซม

เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย มอบเสื้อสามารถซึ่งมีสัญลักษณ์ออสเตรเลีย เป็นที่ระลึกให้กับ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ สำหรับเป็นที่ระลึกในการร่วมภารกิจช่วยทีมหมูป่า โดยในเสื้อมีการไว้อาลัยให้กับ วีรบุรุษถ้ำหลวง ด้วย

นายพอล โรบิลลิอาร์ด เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย (MR.Paul Robilliard ) เดินทางมาที่ โรงแรมแม่โขง เดลต้า บูติก อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมนำเสื้อสามาร และหมวก มอบให้กับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อดีตผู้บัญชาการร่วมการค้นหาผู้ประสบภัยวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เพื่อเป็นการแสดงความยินดี และขอบคุณ ที่เห็นความสำคัญของทีมกู้ภัยจากออสเตรเลีย รวมไปถึงทีมแพทย์ที่เข้ามาร่วมในการค้นหา

สำหรับเสื้อตัวดังกล่าวเป็นเสื้อโปโลสีเทา ปักโลโก้รูปจิงโจ้และข้อควมเชิดชูเกียรติที่อกด้านซ้าย อาร์มเสื้อด้านขวา เป็นธงชาติ ไทย-ออสเตเลีย สื่อความหมายในการร่วมมือกันทั้ง 2 ประเทศ ส่วนอาร์มด้านซ้าย เป็นริบบิ้นไว้อาลัยให้กับจ่าแซม หรือ จ.อ.สมาน กุนัน และด้านหลังเป็นข้อความว่า หมูป่าสู้ๆ พร้อมกับมอบหมวกของกรมตำรวจออสเตรเลียให้อีก 1 ใบ

พร้อมกันนี้ นายพอล เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ได้เสนอความคิดที่จะให้ไทย และออสเตรเลียร่วมกันฝึกการกู้ภัยระดับประเทศ เพื่อจะได้รับมือกับภัยพิบัติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น รวมไปถึงเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งในช่วงแรก อาจจะเป็นการฝึกร่วมระหว่าง ไทยกับออสเตรเลียก่อน โดยอาจจะผลัดกันเป็นเจ้าภาพในการฝึก จากนั้นค่อยเริ่มขยายโดยการเชิญชาติต่างๆ เข้าร่วม ซึ่งเหตุการณ์ในถ้ำหลวงนี้ทำให้หลายประเทศจะต้องถอดบทเรียน ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือกู้ภัยและการวางมาตราการเพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน