กรุงเทพมหานคร

กทม. ซ่อมใหม่! ฝาท่อสาวเคอรี่ตกจมมิดหัว – หลังโดนจวกซ่อมลวกๆ

ปลัด กทม.สั่ง 50 เขตสำรวจฝาท่อระบายน้ำให้อยู่สภาพดี หวั่นซ้ำรอยอุบัติเหตุ พนักงานสาว บริษัทเคอรี่ตกท่อ ขณะที่สำนักการระบายน้ำ แก้ไขซ่อมฝาท่อใหม่อีกรอบ คราวนี้เรียบเท่าพื้นถนน หลังถูกวิจารณ์ครั้งก่อนซ่อมแบบลวกๆ

หลังเกิดเหตุพนักงานสาวบริษัทเคอรี่ เดินตกท่อน้ำเสีย ลึก 3 เมตร หน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน รัชดาภิเษก จนได้รับบาดเจ็บมีแผลถลอกและฟกช้ำตามร่างกาย เนื่องจากตัวไปกระแทกกับท่อปูน และได้รับการช่วยเหลือจากพลเมืองดี ทาง กทม. ก็ได้เร่งซ่อมแซมแล้วเสร็จในวันเดียวกันกับที่เกิดเหตุ วันที่ 18 มิถุนายน แต่กลับเจอวิจารณ์ว่าเป็นการทำงานแบบลวก ๆ เพราะซ่อมสูงกว่าพื้น คนอาจสะดุดล้มแทน

ล่าสุดวานนี้ (19 มิถุนายน ) เฟซบุ๊ค ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร @BKK_BEST โพสต์ภาพฝาท่อที่ถูกซ่อมแซมอีกครั้ง พร้อมระบุว่า ทีมงานสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร เข้าแก้ไขปรับปรุงขอบบ่อพักและฝาท่อระบายน้ำบนทางเท้าถนนรัชดาภิเษก ที่มีปัญหาคนตกท่อ เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ปรับให้เรียบเท่ากับพื้นถนน

ขณะที่ นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ออกหนังสือด่วนถึงผู้อำนวยการเขตทั้ง 50 เขต ให้ทำการสำรวจตรวจสอบฝาท่อระบายน้ำในพื้นที่ให้อยู่ในสภาพดีมั่นคงแข็งแรงแล้ว หากพบจุดใดอยู่ในสภาพชำรุดให้เร่งดำเนินการแก้ไขเพื่อป้องกันปัญหาอุบัติเหตุ รวมถึงเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานในช่วงหน้าฝนนี้

ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว ปลัดกรุงเทพมหานคร ชี้แจงเกิดจากการขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า และการจอดรถทับท่อระบายน้ำบนทางเท้า เป็นเหตุให้ฝาบ่อพักท่อระบายน้ำแตกหัก และตกหล่นลงในท่อระบายน้ำ นอกจากนี้ ที่ผ่านมายังพบว่ามีการขโมยฝาบ่อพักเหล็ก ตามถนน ตรอก ซอย ต่างๆ จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ กวดขัน กำชับไม่ให้มีการขับขี่หรือจอดยานพาหนะบนทางเท้า เพื่อป้องกันการชำรุดเสียหายของฝาท่อระบายน้ำ ซึ่งทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและทรัพย์สินของประชาชนผู้ใช้เส้นทางสัญจรไปมา