ข่าวภาคกลาง

กรมชลฯคาด น้ำในเขื่อนแก่งกระจานสูงสุด 10-11ส.ค.นี้

ทหาร-ปชช.ระดมกำลังกรอกกระสอบทรายป้องกันน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรีท่วมเข้าบ้านเรือน ด้านจังหวัดขึ้นธงเหลือง พร้อมป้ายเตือนสถานการณ์น้ำ อยู่ในระดับเฝ้าระวัง

วานนี้ (7 ส.ค.) ปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน สามารถวัดได้สูงถึง 725 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ที่ 102% มีปริมาณน้ำไหลเข้า 28.34 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำไหลออก 13.33 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีปริมาณน้ำไหลล้นผ่านสปิลเวย์สูง 33 เซนติเมตร มีอัตราการระบาย 154.37 ลูกบาศเมตรต่อวินาที ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องขนย้ายอุปกรณ์บริเวณสปิลล์เวย์เพื่อป้องกันความเสียหายจากระดับที่เพิ่มสูงขึ้น

โดยกรมชลประทานคาดการณ์ว่า วันที่ 10 – 11 ส.ค.นี้ ระดับน้ำในเขื่อนแก่งกระจานจะเพิ่มขึ้นสูงสุดประมาณ 729 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถระบายผ่านระบบชลประทาน 90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีปริมาณน้ำไหลผ่านท้ายเขื่อนเพชรประมาณ 140 – 160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำบริเวณอำเภอเมืองสูงกว่าตลิ่ง 20-30 เซนติเมตร

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

โดยทหารและประชาชนยังคงช่วยกันกรอกกระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรีท่วมเข้าบ้านเรือน และพื้นที่เศรษฐกิจอย่างตลาด โดยเฉพาะจุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ขณะที่ทางอำเภอเมืองได้ติดตั้งธงเหลือง พร้อมขึ้นป้ายแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำ เป็นระดับเฝ้าระวัง หลังสถานการณ์ระดับน้ำอำเภอเมืองวานนี้ อยู่ที่ 3.83 เมตร โดยวานนี้เขื่อนเพชรมีอัตราระบายน้ำอยู่ที่ 123.87 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที