ขสมก.รอทดสอบรถเมล์ EV ใช้ไฟฟ้า 100% ใน 6 เส้นทาง

ขสมก. ทดสอบให้บริการรถเมล์ EV ใช้ไฟฟ้า 100% 6 เส้นทาง ก่อนนำผลที่ได้มาปรับแผนการจัดหารถเมล์ หากพบว่าได้ผลดีอาจจะยกเลิกจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีและซื้อรถเมล์ไฟฟ้าแทน

รถโดยสารไฟฟ้าปลั๊กอิน EV ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ของบริษัท อีดิสัน มอเตอร์ส จากเกาหลีใต้ ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. นำมาทดลองวิ่งทดสอบใช้บริการจริง ใน 6 เส้นทาง ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อศึกษาข้อมูลสมรรถนะของรถโดยสาร อัตราสิ้นเปลืองพลังงาน เพื่อนำมาใช้ในการตัดสินใจวางแผนการจัดหารถโดยสารมาให้บริการประชาชน โดยคาดว่า จะใช้เวลาศึกษาประมาณ 6-7 เดือน หรือ ได้ผลศึกษาประมาณต้นปีหน้า ก่อนนำมาใช้กำหนดแนวทางการจัดหารถโดยสารของ ขสมก. ตามแผนฟื้นฟูกิจการต่อไป

โดยรถโดยสารที่นำมาทดสอบมีจุดเด่นที่ตัวถังรถ ทำจากวัสดุคอมโพสิต จึงมีน้ำหนักเบา ลดความสิ้นเปลืองพลังงาน แต่มีความแข็งแรงทนทาน และไม่เกิดการกัดกร่อนจากสนิม การชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้งวิ่งได้ 170 กิโลเมตร โดยวางแบตเตอรี่ ไว้ที่ด้านบนของตัวรถ ซึ่งการนำมาทดสอบจริง จะทำให้ได้ข้อมูลของการใช้รถโดยสาร EV ในประเทศไทย ซึ่งมีสภาพอากาศร้อนชื้น

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่าข้อมูลจากการทดสอบให้บริการ จะนำมาใช้ในการจัดหารถเมล์ใหม่ ตามแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งหากการทดสอบได้ผลที่ดี ก็อาจปรับเปลี่ยนแผนเพื่อมาใช้รถ EV เร็วขึ้น ซึ่งในอนาคตกระทรวงคมนาคมมจะยกเลิกการเดินรถโดยสารที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการตำแหน่งผู้อำนวยการ ขสมก. เปิดเผยว่า ตามแผนฟื้นฟูกิจการเดิม ระยะ 4 ปี จะยุติการจัดหารถแบบ NGV เพิ่มเติม โดยจะจัดหาเป็นรถไฮบริด 1,400 คัน ซึ่งจะเป็นการซื้อ 700 คัน และเช่า 700 คัน และจัดซื้อรถ EV 35 คัน ซึ่งหากผลทดสอบเป็นไปด้วยดี อาจเปลี่ยนจากการเช่ารถไฮบริด เป็นการซื้อรถ EV แทน