ข่าว

“แอ๊ด ราคาบาว” ร่วม “หมอเดชา” เดินปลดล็อกกัญชาที่สุพรรณบุรี

‘แอ๊ด คาราบาว’ร่วมคณะ’อาจารย์เดชา’ เดินปลดล็อกกัญชา ที่สุพรรณบุรี หนุนกัญชาพ้นจากบัญชียาเสพติด ให้เป็นสินค้าควบคุมเหมือนบุหรี่-เหล้า / ขณะที่ ป.ป.ส.ลุยเพจดังขาย’กัญชา’เถื่อนแฉพบเกลื่อน’ตลาดมืด’ปนเปื้อน

วานนี้ที่ จ.สุพรรณบุรี นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ได้จัดกิจกรรม “เดินเพื่อผู้ป่วย Cannabis Walk Thailand”เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องกัญชา และรณรงค์ให้กัญชาถูกปลดล็อกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 โดยมีนายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง และประชาชนนับพันร่วมเดินในครั้งนี้ด้วย

แอ๊ด คาราบาว ระบุว่า ตนรู้สึกชื่นชมอาจารย์เดชาเป็นอย่างมาก จึงได้แต่งเพลงมหัศจรรย์กัญชาให้ โดยเนื้อหาเป็นไปตามความรู้สึกของตน ที่เคยเข้าใจผิดมาตลอดว่า กัญชาคือยาเสพติด ผิดกฎหมาย แต่พอได้พบกับผู้ป่วยมะเร็งที่อาการดีขึ้นจากน้ำมันสกัดกัญชา ความคิดจึงเปลี่ยนไป และส่วนตัวมองว่า การปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด ประเภท 5 แล้วให้เป็นสินค้าควบคุมเหมือนบุหรี่ เหล้า สามารถทำได้

ทั้งนี้มีรายงานว่า ในช่วงค่ำ แอ๊ด คาราบาว ได้นำบรรดาศิลปิน มาร่วมแสดงคอนเสิร์ตการกุศล เพื่อแสดงพลังปลดล็อกกัญชา ที่สนามกีฬาพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ โดยมีศิลปินมาร่วมกว่า 21 วง มีประชาชนจำนวนมากร่วมฟังคอนเสิร์ต จนแน่นสนามกีฬา

ด้าน นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส.เปิดเผยว่า ขณะนี้ป.ป.ส.ตรวจพบการลักลอบจำหน่ายสารสกัดจากกัญชาตามเว็บไซต์ต่างๆจำนวนมาก ซึ่งอยู่ระหว่างเก็บข้อมูลจากเพจเพื่อดำเนินคดี

โดย ป.ป.ส.พบว่า เพจที่ลักลอบจำหน่าย ใช้วิธีการปิดตัว และ เปิดใหม่ไปเรื่อยๆ เพื่อหลบหนีการจับกุม จึงอยากเตือนประชาชน ที่จะซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ให้ระมัดระวังอันตราย เพราะสารสกัดหรือน้ำมันกัญชาเหล่านี้ ไม่สามารถรับรองว่าเป็นของจริงหรือไม่ โดยจากการสุ่มตรวจที่ผ่านมา พบว่ากว่า 80% มีสารปนเปื้อน เนื่องจากน้ำมันกัญชากลุ่มนี้สกัดมาจากกัญชาอัดแท่ง ที่มีการปนเปื้อนมาอยู่แล้ว โดยบางแห่งพบการปนเปื้อนยาฆ่าแมลง