ข่าว ข่าวภาคตะวันออก

รู้ตัวไกด์ หยิบดอกไม้ทะเลล่อปลานีโม่ อธิบดี ทช. สั่งดำเนินคดี

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เผยรู้ตัวไกด์ ที่หยิบดอดไม้ทะเลมาล่อปลานีโม่แล้ว สั่งเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดี

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ มีไกด์ดำน้ำ (โซเชียล จวกยับไกด์หยิบดอกไม้ทะเลล่อปลานีโม่ กรมทรัพยากรฯ เต้นเร่งหาตัวคนทำ) หยิบดอกไม้ทะเลขึ้นมาล่อปลานีโม่เพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปว่า จากการตรวจสอบ ทราบตัวแล้วว่าไกด์คนดังกล่าวเป็นใคร และยังทราบว่าเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น อยู่ที่บริเวณเกายอ ต.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในเขตทหารเรือ

เบื้องต้นได้ส่งนายสถาพร บุตรดา ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จ.ชลบุรี เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไกด์คนนี้ ที่สภ.สัตหีบ ข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามมาตรา 16 ห้ามมิให้ผู้ใดล่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เนื่องจากดอกไม้ทะเลอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ภายใต้พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีโทษจำคุก 4 ปีปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท

“เนื่องจากดอกไม้ทะเลเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงจ้องแจ้งข้อหา ม.16 ปรากฎภาพหลักฐานชัดเจน โดยขอให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับคนอื่นๆ เพราะจะมากล่าวอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ รวมทั้งถ้ามีใบอนุญาตก็จะต้องให้พักใช้ใบอนุญาต”

ขณะเดียวกัน นายจตุพร ยืนยันว่า ทางทช.มีการอบรมผู้ประกอบการ ไกด์ นักดำน้ำให้รู้ถึงอะไรที่ทำได้ ทำไม่ได้กับทรัพยากรทางทะเล ปะการัง แต่หลังจากนี้ก็จำเป็นต้องประสานไปยังกระทรวงกาท่องเที่ยวและการกีฬาเพื่อให้มีเพิ่มความรู้ให้มากขึ้น ขณะเดียวกันต้องขอบคุณทีมจิตอาสา เครือข่ายและประชาชนที่เป็นหูเป็นตาให้กับทช.เพราะเชือว่ายังคงมีอีกหลายเหตุการณ์ที่กระทำแบบนี้ แต่ไม่มีใครถ่ายและมีหลักฐานเอาผิด

สำรวจความเสียหาย-ตรวจสอบใครอนุญาตเข้าพื้นที่

ด้านนายสถาพร กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมหลักฐานคลิปวีดีโอ ภาพถ่ายเตรียมเข้าแจ้งความเพิ่มเติมข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่สภ.สัตหีบ หลังจากการข่าวกดดัน และเสาะหาจนรู้ตัวไกด์คนนี้แล้ว ขณะเดียวกันยังเตรียมประสานไปยังกองทัพเรือ ซึ่งเป็นผู้ดูและเกาะยอ เพื่อส่งทีมดำน้ำสำรวจแหล่งดอกไม้ทะเลและปลานีโมว่ามีความเสียหายมากแค่ไหน เป็นสายพันธุ์ชนิดไหน โดยเฉพาะนีโม นำมาจากที่อื่นหรือไม่

เบื้องต้นยังมีข้อมูลว่าพื้นที่ดังกล่าวยังไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ เนื่องจากองทัพเรือยังไม่มีเรือเข้าไปดูแลเหมือนกับแหล่งท่องเที่ยว พื้นที่เกาะแสมสาร ทำไมเรือลำนี้ถึงเข้ามาเที่ยวในบริเวณดังกล่าวได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

สำหรับดอกไม้ทะเล เป็นบ้านของปลาการ์ตูน ทั้งนี้แม้จะชื่อว่าดอกไม้ทะเล แต่เป็นสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลัง โดยดอกไม้ทะเลทุกชนิด อยู่ในบัญชีแนบท้ายสัตว์ป่าคุ้มครอง