ทอท.พร้อมช่วยเหลือครอบครัวอดีตซีล “จ่าเอกสมาน” จ่ายเยียวยาสูงสุดกว่าล้าน

บริษัทท่าอากาศยานไทย ยืนยันว่า จะดูแลและช่วยเหลือครอบครัวของ “จ่าเอกสมาน กุนัน” อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ที่เข้าไปช่วยปฏิบัติงานในถ้ำหลวงจนเสียชีวิต โดยอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะให้เงินเยียวยามากกว่า 1 ล้านบาท

นายนิตินัย สิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ปัจจุบันเป็นพนักงาน ทอท.ปฏิบัติหน้าที่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ครอบครัวจะได้รับเงินเยียวยาในระดับสูงสุด ประมาณ 1 ล้านบาทเศษ

กรณีนี้เป็นกรณีนี้ที่ไม่ได้ทำเฉพาะองค์กรอย่างเดียว แต่เป็นการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติด้วย จึงจะนำเสนอคณะกรรมการบริษัท หรือ บอร์ดทอท. เพื่อการเยียวยาและชดเชยบรรเทาให้ครอบครัวมากกว่านี้ โดยประธานบอร์ดทอท.กำชับให้ดูแลครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย
นายนิตินัย เล่าว่า จ่าเอกสมาน เดินทางมาช่วยงานร่วมกับหน่วยซีลตั้งแต่กะแรก ปฏิบัติหน้าที่มาหลายวันแล้ว และ ใช้วันลาส่วนตัวเดินทางมาช่วย ก่อนเสียชีวิตจะครบรอบการปฏิบัติงานในด่านสุดท้าย คือ 35 เมตรสุดท้าย และกำลังจะมีทีมมาเปลี่ยน แต่มาเสียชีวิตก่อน จากคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานร่วมกับ ยืนยันว่า ไม่มีอาการทรมานก่อนเสียชีวิต

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

จ่าเอกสมาน ร่วมงานกับทอท.จะครบ 12 ปี ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ข้อมูลจากคนใกล้ชิด บอกว่า จ่าเอกสมาน สุขภาพแข็งแรง และ เป็นนักกีฬาไตรกีฬาด้วย  ทั้งนี้ทอท.ส่งทีมซีลประมาณ 70 คน ส่งมาปฏิบัติหน้าที่ประมาณ 28 คน โดยเจ้าหน้าที่ที่ส่งมายังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าภารกิจจะสิ้นสุด