ข่าวภาคเหนือ

สวยงาม! ดอกปทุมมาบานรับหน้าฝนที่จังหวัดเชียงใหม่

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ จัดแสดงดอกปทุมมา ทิวลิปสยามกว่า 100,000 ดอก มากที่สุดในภาคเหนือ ตลอดเดือนสิงหาคมนี้

ดอกปทุมมาหลากหลายสีสัน ทั้งสีชมพู สีขาว และสีม่วง กำลังบานสะพรั่งอวดโฉมความสวยงาม ภายในสวนถวายพระพร และเรือนร่มไม้ ของอุทยานหลวงราชพฤกษ์ สถาบันวิจัยและพัฒนาพืชที่สูง (องค์การมหาชน) จังหวัดเชียงใหม่ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติที่เข้ามาเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก

โดยดอกปทุมมาที่ในครั้งนี้มีมากถึง 100,000 ต้น รวมกว่า 24 สายพันธุ์ เช่น เชียงใหม่พิงค์ , เชียงใหม่เรด , ขาวมอญบรัง , ทับทิมสยาม , ขาวปลายแดง , แดงดอยตุง , ไจแอ้น เป็นต้น มาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงาม ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ ถือเป็นงานที่รวบรวมดอกปทุมมาจำนวนมากที่สุดในภาคเหนือ

นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์สำคัญอีกอย่าง คือ ประติมากรรมดอกปทุมมา โดยการนำเอาแต่ละดอกมาตกแต่งเป็นชุดเจ้าสาวบนหุ่นของหญิงสาว จนกลายเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวพากันมาถ่ายภาพเซลฟี่ตลอดทั้งวัน

ขณะเดียวกันยังมีนิทรรศการภาพถ่ายสายพันธุ์ดอกปทุมมาไม้ดอกล้ำค่าที่เหมาะแก่การอนุรักษ์อีกด้วย สำหรับดอกปทุมมาถือเป็นดอกไม้แห่งฤดูฝน และด้วยลักษณะที่คล้ายกับดอกทิวลิป จึงถูกขนานนามว่าเป็น ”ทิวลิปแห่งสยาม” ซึ่งความสวยงามที่มีเอกลักษณ์จึงทำให้ดอกปทุมมาเป็นที่นิยม และส่งออกไปยังต่างประเทศมากเป็นอันดับสอง รองจากดอกกล้วยไม้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน