ตะลึง! รื้อเมรุเก่าเจอพระเครื่องอายุเกือบ 50 ปีกว่า 1000องค์! 

ชาวบ้านและคนงานก่อสร้าง รื้อถอนเมรุเก่าของวัดหนองพะยอม อำเภอตะพานหิน  เจอพระเครื่องเนื้อผง  กว่า 1000 องค์  อยู่บนมณฑปเมรุ ล่าสุดทางคณะกรรมการวัดเตรียมเปิดให้ประชาชนที่สนใจ ร่วมทำบุญเช่าบูชาพระ เพื่อนำเงิน สมทบทุนจัดสร้างศาลาบำเพ็ญกุศลศพ   

ชาวบ้าน หมู่ที่ 3 ตำบลหนองพยอม (หนอง-พะ-ยอม ) อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร  พร้อมกับคนงานก่อสร้างเมรุ วัดหนองพยอม ทำการรื้อถอนเมรุเก่า ที่ทางวัดได้สร้าง ขึ้นใหม่แทนอันเก่าที่ชำรุด โดยระหว่างที่ชาวบ้าน และคนงานก่อสร้าง ทำเครื่องจักรกลทำการรื้อถอนเมรุที่สร้างตั้งแต่ ปี 2512 เพื่อปรับภูมิทัศน์   ได้พบกับ บรรดาพระเครื่องเนื้อผง เป็น พิมพ์สมเด็จ พิมพ์นางพญา พิมพ์กรุกำแพง พระขุนแผน  จำนวนกว่า 1000 องค์ บรรจุ อยู่ในใต้ฐานยอดมณฑปเมรุ อายุเก่าเกือบ 50 ปี เบื้องต้นคาดว่า พระเครื่องที่พบดังกล่าว ทางพระสงฆ์วัดหนองพะยอม และชาวบ้านสมัยก่อน บรรจุไว้   ในเมรุ และ ทางคณะกรรมการวัดเตรียมเปิดให้ทางผู้สนใจ เช่าบูชา เพื่อสมทบทุนดำเนินการปลูกสร้างศาลาบำเพ็ญกุศลศพ ภายในวัด

นายชัยภูมิ พงษ์ประพันธ์ ไวยาวัจกร วัดหนองพยอม ระบุว่า ทางวัดได้ดำเนินการก่อสร้างเมรุใหม่ ทดแทน เมรุเก่า ที่สร้างตั้งแต่ปี 2512  ที่สภาพทรุดโทรม หลังจากที่ดำเนินการก่อสร้างเมรุหลังใหม่เสร็จ ทางชาวบ้าน และ คนงานจึงดำเนินการรื้อถอน เมรุเก่า โดยระหว่างรื้อถอนยอดมณฑปลง จากยอดเมรุ ได้พบพระเครื่อง อยู่ในฐานมณฑป จำนวนมาก จึงนำออกมา เพื่อเก็บรักษา และ เตรียมเปิดให้ทางผู้สนใจ เช่าบูชา เพื่อสมทบทุนดำเนินการปลูกสร้างศาลาบำเพ็ญกุศลศพ ภายในวัด

เบื้องต้นทางคณะกรรมการวัด ได้นำพระเครื่องที่พบ จำนวนดังกล่าว ออกมา  เตรียมเปิดเช่าบูชา ซึ่งผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูล ร่วมทำบุญเพื่อสมทบทุนดำเนินการปลูกสร้างศาลาบำเพ็ญกุศลศพภายในวัด ได้ที่ เบอร์  นายชัยภูมิ  พงษ์ประพันธ์ ไวยาวัจกร วัดหนองพะยอม อำเภอตะพานหิน 0850344087

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน