ข่าวภาคเหนือ

ทรุดอีกแล้ว ! ดินดอยแม่สลองเคลื่อนตัววงกว้าง สั่งย้ายออกด่วน 3หลัง

ฝนที่ตกหนักบนดอยแม่สลอง จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่นเบบินคา ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ดินที่บ้านสันติคีรี หมู่ 1 ตำบลแม่สลองนอก บนดอยแม่สลอง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ซึ่งอุ้มน้ำเอาไว้มากได้เกิดรอยแยกและยุบตัว บางจุดเคลื่อนตัวเป็นวงกว้าง ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรที่ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบ เช่นโครงสร้างของบ้าน ผิดรูปมีรอยแตกร้าวของฝาบ้านและสาโยก รวมทั้งพื้นดินใต้ตัวบ้านแตกและทรุดตัว
เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ พบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ตรงเนินด้านหลังร้านค้าสะดวกซื้อ ภายในหมู่บ้าน ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน เกิดการเคลื่อนตัวและบางจุดทรุดลงเล็กน้อย ทำให้บ้านเรือนที่ส่วนใหญ่เป็นคอนกรีตสูง 1-2 ชั้น เสียหาย จำนวน 20 หลังคาเรือนและเสียหายหนักไม่สามารถอาศัยอยูได้จำนวน 3 หลังคาเรือน โดยการทรุดตัวของดินทำให้ตัวบ้านเกิดรอยร้าวเป็นทางยาวและบางหลังบ้านมีสภาพเอียง รอยร้าวยังต่อยาวออกมาถึงพื้นที่เป็นคอนกรีตบริเวณลานบ้านตลอดแนว
ผู้นำชุมชนได้เจรจาพูดคุยกับชาวบ้านเพื่อทำความเข้าใจให้ย้ายออกไปอาศัยอยู่ที่อื่นก่อนจนหมดหน้าฝน โดยทางหมู่บ้านและเจ้าหน้าที่พร้อมจะเข้าทำการช่วยขนย้ายและได้กำหนดจุดอาศัยชั่วคราวไว้ 3 จุด คือที่ศาลารวมใจ 2 โรงเรียนจีนซิงหัว และที่ทำการ อบต.แม่สลองนอกหลังเก่า  เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายหากว่าบ้านเกิดการทรุดตัวลงมา และได้ร้องขอให้ทางนักวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมทรัพยากรธรณี  เข้ามาสำรวจ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาอย่างถาวรต่อไป