ปภ.เตือน 6 จังหวัดภาคเหนือ อากาศเริ่มมีผลกระทบสุขภาพ

09 มี.ค. 2562 เวลา 7:09 น.

ปภ.รายงาน 6 จังหวัดภาคเหนือ คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่น่าน เกิดไฟไหม้ป่ากว่า 100 ไร่ ขณะนี้ควบคุมสถานการณ์ได้เเล้ว

หน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่านาน้อย หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.๑๗ (นาหมื่น) พร้อมด้วยปฏิบัติการป้องกันบรรเทาสาธารณภัย องค์การบริหารส่วนตำบลจอมจันทร์ อำเภอเวียงสา ดำเนินการควบคุมไฟป่าตามที่ได้รับแจ้ง ในเขตป่าสงวนฯป่าน้ำน่านฝังตะวันออกตอนใต้ บ้านหลับเมินพรวน ตำบลจอมจันทร์ อ.เวียงสา จ.น่าน โดยไฟลุกไหม้ป่าประมาณ ๑๕๐ไร่ ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

ขณะเดียวกันค่าพีเอ็ม2.5 ในพื้นที่จังหวัดน่าน โดยเฉพาะอำเภอเมืองวัดได้สูงถึง 82 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว

ส่วนที่ จ. เชียงราย ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสธร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในการประชุมสถานการณ์พบจุดความร้อนที่เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 4-6 มี.ค. จำนวน 8 จุด ได้แก่ อ.เทิง 1 จุด อ.แม่ฟ้าหลวง 5 จุด อ.เวียงป่าเป้า 1 จุด และอ.พาน 1 จุด ซึ่งเชื่อได้ว่าเกิดจากการจุดไฟจากผู้ที่ลักลอบหาของป่าและเผาเพื่อเอาพื้นที่ทำการเกษตรโดยมีนายอำเภอและผู้นำชุมชนในพื้นที่ เข้าร่วมชี้แจงสาเหตุที่และการแก้ไข

โดยที่ประชุมได้เน้นย้ำให้แจ้งความดำเนินคดีในทันที ตามความผิดมาตรา 54 แห่ง พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มีโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี และปรับ ไม่เกิน 50,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ขณะเดียวกันได้กำชับให้แต่ละพื้นที่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจและขอให้งดเผาในช่วงที่ห้ามเผา และจัดเวรยามลาดตระเวณตามพื้นที่

ทั้งนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานว่า พื้นที่ภาคเหนือ 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย ลำปาง แม่ฮ่องสอน น่าน แพร่ และพะเยา คุณภาพอากาศในภาพรวมเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมทั้งได้ประสาน ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาขยะและเศษวัสดุทางการเกษตร เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่าและปัญหาหมอกควันปกคลุมพื้นที่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด