ห้ามนอกคอก! สั่งกักกันควายสุรินทร์ หวั่นติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

ความคืบหน้ากรณีควาย 4 ตัวตายในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ก่อนมีการนำไปตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในควาย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เร่งฉีดวัคซีนฝูงควายในหมู่บ้าน พร้อมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรอบคอกเลี้ยง และห้ามประชาชนเคลื่อนย้ายสัตว์ออกนอกพื้นที่เด็ดขาด

กรณีที่พบเชื้อพิษสุนัขบ้าระบาดในควาย พื้นที่หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 18 อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ทำให้ควายตายไปแล้ว 4 ตัว ในเวลาไล่เลี่ยกันตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา และมีชาวบ้านได้ชำแหละเนื้อควายไปกินระหว่างที่กำลังจะนำไปฝังดิน  ล่าสุดเจ้าหน้าที่สำนักปศุสัตว์ เข้าตรวจสอบจุดที่พบว่า มีควายของชาวบ้านติดเชื้อพิษสุนัขบ้า พร้อมฉีดวัคซีนให้กับฝูงควายตามคอกต่างๆ อีกทั้งทำการพ่นยาฆ่าเชื้อรอบคอกเลี้ยง ทั้งหมู่บ้านและบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้ทางท้องถิ่นประกาศห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ออกนอกพื้นที่และต้องเฝ้าระวังอาการสัตว์ ในระยะเวลา 6 เดือน

ซึ่งจากการสำรวจพื้นที่เสี่ยงใน 2 หมู่บ้าน พบมี 2 ฝูง จำนวน 14 ตัว เป็นฝูงควายของ นายประสิทธิ์  สายรัด มีจำนวนมากถึง 12 ตัว และของ นายใจเพชร  หาทรัพย์ ซึ่งตายด้วยการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจำนวน 2 ตัว

ก่อนหน้านี้ชาวบ้านที่กินเนื้อควายและสัมผัสกับควายรวมกว่า 188 คน เข้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในโรงพยาบาลกาบเชิงเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นทางโรงพยาบาลประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเข้ามาฉีดวัคซีนป้องกันเร่งด่วน ซึ่งเบื้องต้นตรวจพบอีกว่ามีกลุ่มเสี่ยงเพิ่มจำนวนอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้รวมยอดกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดแล้วมากกว่า 200 ราย