ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ฝังแล้ว..พลายพันล้านถูกไฟฟ้าช็อตตาย พบเป็นช้างถูกเช่าเร่ร่อน

ช้างพลายพันล้าน..ที่ตกท่อถูกไฟฟ้าช็อตตาย..พบเป็นช้างของผู้ใหญ่บ้านขุนไชยทองมอบให้ลูกสาวและลูกเขยดูแลก่อนถูกเช่าไปเดินเร่ร่อน เดือนละ 7,000-8,000 บาท

จากกรณี ช้างชื่อพลายพันล้าน หรือพลายนำโชค ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุตกร่องระบายน้ำและถูกกระแสไฟฟ้าดูดเสียชีวิต ที่หน้าร้านจิ้มจุ่ม ในซอยหลวงพ่อโต อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ก่อนจะถูกเคลื่อนย้ายซาก ขึ้นรถบรรทุกหกล้อ เดินทางกลับ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อไปประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อ ก่อนฝังกลบ

ขณะที่ผู้ดูแลช้าง รับสารภาพว่าตัวเองและเพื่อนๆรวมทั้งหมด 5 คน เช่าช้างเชือกนี้ มาในราคา เดือนละ 7,000-8,000บาท เพื่อมาเดินเร่ร่อน โดยจะให้ออกเดินเร่ร่อนตั้งแต่เวลา 15.00 น.ถึงเวลา 21.00 น.ของทุกวัน ซึ่งจะมีรายได้จากการขายอาหารเฉลี่ยวันละ 1,000 บาท  ด้านผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ลงพื้นที่ไปหมู่บ้านดงยาง ต.หนองเรือ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ พบเพียงร่องรอยของรถแบ็คโฮที่ทำการขุดดินฝังกลบช้างพลายพันล้านไปแล้วตั้งแต่เมื่อเช้าเวลา 06.00 น. โดยรถบรรทุกเคลื่อนย้ายซากช้างมาถึงตั้งแต่เวลาประมาณตี 3 ของเช้ามืดที่ผ่านมา และทราบจากชาวบ้านว่าได้มีการนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีสวดบังสุกุลและทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ช้างพลายพันล้าน นอกจากนี้ยังพบว่ามีการปลูกต้นกล้วยและต้นอ้อยที่ปากหลุมหลังประกอบพิธีเสร็จตามความเชื่อของชาวกูยเลี้ยงช้างอีกด้วย

ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ช้างพลายพันล้านเชือกดังกล่าว เป็นช้างของ นายเกียรติศักดิ์ ลักขษร ผู้ใหญ่บ้านขุนไชยทอง ต.หนองเรือ ซึ่งได้มอบให้ลูกสาวและลูกเขยที่อยู่ในหมู่บ้านดงยางไปดูแล ก่อนที่ชาวบ้านในหมู่บ้านขุนไชยทอง จะเช่าไปเดินเร่ร่อนจนเกิดเหตุสลดดังกล่าว

นางเรณู รสหอม ชาวบ้าน เล่าว่า ในหมู่บ้านมีช้างออกไปเร่รอนอยู่หลายเชือก เพราะรอที่จะเข้าโครงการพาช้างกลับบ้าน ซึ่งขณะนี้มีช้างเข้าร่วมโครงการจำนวนมากถึง 20 เชือก ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วย ต้องแบกภาระจ่ายเงินเดือนช้างเชือกละ 2 หมื่นบาท ในขณะที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่บ้านก็น้อย ซึ่งชาวบ้านที่มีช้างก็อยากเข้าร่วมโครงการทั้งหมด ไม่มีใครอยากที่จะนำช้างออกไปเร่รอน

สำหรับหมู่บ้านขุนไชยทอง นางแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ได้เข้าไปจัดกิจกรรม“โครงการพาช้างกลับบ้านนำควาญคืนถิ่น” มาได้ 2 ปีแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นพัฒนาชีวิตของช้างให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ให้ช้างได้อยู่กับธรรมชาติ และสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว ของชุมชนให้เป็นหมู่บ้านโฮสเตย์คนกับช้าง ด้วยการให้เงินเดือนช้างเชือกละ 2 หมื่นบาท มีช้างที่เข้าร่วมโครงการที่อยู่ในความดูแลเกือบ 20 เชือก ทำให้ ปัจจุบันนางแสงเดือน ต้องแบกรับภาระด้วยการใช้เงินส่วนตัวในการให้เงินเดือนช้าง เดือนละเกือบ 4 แสนบาท โดยหมู่บ้านขุนไชยทองแห่งนี้มีช้างทั้งหมดประมาณ 70 เชือก หรืออีกกว่า 50 ตัวที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการด้วยงบประมาณที่ไม่เพียงพอ และจำเป็นต้องออกจากหมู่บ้านไปเร่ร่อนขายอาหารและอยู่ตามปางต่างๆทั่วประเทศ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน