สร้างสีสันสุดฮา! กีฬาสีพื้นบ้าน นำวิถีชีวิตท้องถิ่นจัดขบวนพาเหรดเปิดงาน!

ที่สนามกีฬาโรงเรียนกุดไผทประชาสรรค์ ต.กุดหวาย อ.ศีขรภูมิ จ่าเอกปรเมศร์ จันทร์แสง ปลัดอาวุโสรักษาราชการแทนนายอำเภอศีขรภูมิ เป็นประธานเปิดงานการแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติด กุดหวายเกมส์ ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลกุดหวาย ได้จัดจัดขึ้น  โดยมีนายสมปอง พวงบุญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดหวาย เป็นประธานในการจัดงานและเป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดการแข่งขันกีฬา ต้านยาเสพติดครั้งที่ 20  ปี 2561

ประชาชนในตำบลกุดหวาย ร่วมกับชุมชนและส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันจากทั้ง 14 หมู่บ้านและโรงเรียนในเขตตำบลกุดหวายอีก 7 แห่ง ประเภทกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอลประชาชนชาย อายุไม่เกิน  40 ปี 7 คน ฟุตบอลชายอายุไม่เกิน 12 ปี 7 คน วอลเลย์บอลประชาชนหญิง และกีฬามหาสนุก รวมทั้งการละเล่นของกีฬาพื้นบ้าน ในช่วงพิธีเปิดงาน

โดยแต่ละหมู่บ้านได้จัดบวนพาเหรด ของนักกีฬาก็ได้เดินแถวผ่านหน้าปะรำพิธีประธาน ในขบวนมีการละเล่นพื้นบ้าน หลากหลายอย่าง มีการตกแต่งขบวนแห่ ของแต่ละชุมชน ทั้งสนุกสนานเฮฮา เช่นมีแหย่ไข่มดแดง มีหว่านแหหาปลา ปลาก็เป็นปลาช่อนปลาดุกสดๆ ที่ชุมชนได้นำมา มีหว่านแหจับปลาใส่ ฆ้องใส่กระชัง มีทั้งการไถนา แต่ว่าใช้คนแทนควาย บนรถตกแต่งสร้างสรรค์ มีขบวนทั้งนั่งเรือพายไปเรื่อยๆประดับตกแต่งด้วยรูปควายหรือกระบือซึ่งเป็นสัตว์ไว้ใช้งานของประชาชน ในพื้นที่ และชีวิตกระบือน้ำ หรือกระบือที่หากินตามอ่างเก็บน้ำ  มีขบวนซุ้มหญ้าคานึ่งข้าวเหนียว ปิ้งปลา ตำส้มตำ ปลาก็ทำกันสดๆปิ้งย่างบนซุ้มนั่นเลย พอขบวนผ่านมาถึงตรงหน้าประธาน ก็ตักส้มตำใส่จาน ปลาปิ้ง มาให้ประธานได้ทดสอบลิ้มรสชาติความอร่อยด้วย ยังโชว์หว่านแหได้ปลาอีกด้วยต่างหาก ได้ทั้งปลาช่อนปลาดุกตัวเป็นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการฟ้อนรำสวิง การละเล่นต่างๆ มีทั้งการปิดตาแต่งหน้า คนที่จะแต่งหน้าต้องปิดตา คนที่จะโดนแต่งหน้า ให้นั่งรออยู่เก้าอี้ พอถึงเวลาเริ่ม จะใช้ถุงปุ๋ยมัดติดกับลำไม้เพื่อให้คนที่แต่งหน้านั่งแล้วมีคนลากมาหาคนที่นั่งรอการแต่งหน้า พอมาถึง ก็ทาแป้งทาปากด้วยลิปสติกแต่งหน้า ให้ดูสวยงามเป็นการแข่งขัน ใครแต่งได้สวยก็จะชนะ และจากนั้น คนที่ชนะก็จะได้รับรางวัล จากกรรมการ ไม่พอยังมีทั้งขี่ม้าก้านกล้วย โดยแต่งชุดซุปเปอร์แมนใส่กางเกงวอร์มแล้วก็ใส่กางเกงในไว้ข้างนอก ก่อนขี่ม้าก้านกล้วยวิ่งไป พอวิ่งไปถึง ครึ่งทาง ก็จะนั่งลงกิน มีขนมมีกล้วยมีน้ำอัดลม ที่กรรมการจัดไว้ให้ กินแข่งกันว่าใครจะกินหมดก่อนพอกินเสร็จก็วิ่งเข้าเส้นชัย ทำเอาผู้คนทั้งสนามหัวเราะขบขันกันเป็นอย่างมาก ทั้งสนุกสนานเฮฮา ถือว่าเป็นการละเล่นแบบพื้นบ้าน ที่ให้ความสนุกสนาน

สำหรับการแข่งขันกีฬา ต้านยาเสพติด กุดหวายเกมส์ องค์การบริหารส่วนตำบลกุดหวาย จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างองค์กรหน่วยงานต่างๆและประชาชน ที่ร่วมใจต้านภัยยาเสพติด เพื่อส่งเสริมความสามัคคีความเข้มแข็งในชุมชนและเสริมสร้างสุขภาพพลานามัย เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างองค์กรหน่วยงานต่างๆ กับชุมชน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยการออกกำลังกาย เพื่อให้ประชาชนเข้าใจในกฎกติกามีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน