ฝุ่นขอนแก่นยังสูงสุดในไทย “ผู้ว่าฯ” ลุยเองขึ้นความสูง 37เมตรฉีดน้ำกำจัด

ที่บริเวณหน้าตลาด อตก. ริมถนนมิตรภาพ ตรงข้ามมหาวิทยาลัยขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น นำรถบันไดหอน้ำ ซึ่งมีความสูง 37 เมตร ทำการฉีดพ่นน้ำในรัศมี 200 เมตร หลังการตรวจสอบวัดค่า PM 2.5 ที่พบว่าในจุดนี้เป็นจุดที่มีค่า PM 2.5 สูงที่สุดในเขตเมืองขอนแก่น พร้อมทั้งจากการตรวจสอบค่า PM2.5 ผ่านทางแอพพลิเคชั่น AIR4THAI ล่าสุด อยู่ที่ 79 ซึ่งยังคงมีค่าสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากการลงสำรวจสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปวันนี้พบว่าหากมองด้วยตาเปล่าก็จะเห็นเป็นลักษณะเหมือนกับหมอกปกคลุมลอยอยู่บนอากาศ โดยเฉพาะที่บึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น ที่พบฝุ่นละอองลอยฟุ้งอยู่ในอากาศปกคลุมคล้ายหมอกส้รางความตื่นตระหนกให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ทำให้ตลอดทั้งวันในวันนี้ทางจังหวัดจึงได้นำรถบันไดหอน้ำของทาง ปภ.เขต6 ขอนแก่น มาฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณหน้าตลาด อตก.ขอนแก่น ซึ่งวัดค่า PM 2.5 ได้สูงที่สุดของจังหวัด

” จังหวัดได้เร่งประสานความร่วมมือกับทางภาคเอกชน ห้างสรรพสินค้า เพื่อขอเชื่อมต่อระบบพ่นน้ำดูดซับฝุ่นละอองในอากาศ ให้ครอบคุลมในเขตพื้นที่เมืองขอนแก่น ลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ และจากข้อมูลของทางกรมอุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์หน้าอาจมีฝนฟ้าคะนอง ซึ่งก็จะทำให้ช่วยกำจัดฝุ่นได้ส่วนหนึ่งโดยฝนที่ตกลงมาก็จะทำการดูดซับฝุ่นละอองให้ตกลงมา”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จังหวัดได้กำหนดมาตรการ ระยะยาว ที่คือการประสานงานร่วมโรงงานน้ำตาล และโรงงานอ้อย ที่จะต้องพูดคุยกับสมาชิกในเรื่องของการเผาอ้อย รวมไปถึงกลุ่มเกษตรกรในเรื่องของการเผาตอซังข้าว และการเผาหญ้า ที่จะต้องห้าม เผาโดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตามทางจังหวัดยังคงยืนยันในการปฎิบัติงานเชิงรุกเพื่อลดปัญหาค่าฝุ่นละอองในอากาศให้กลับสู่ภาวะปลอดภัยให้โดยเร็วที่สุด