นักดำน้ำ ชี้แจงความสำคัญอุปกรณ์กู้ฟินิกซ์ ย้ำถ้าพลาดนั่นคือชีวิต

นักดำน้ำที่ร่วมภารกิจกู้เรือฟินิกซ์ ชี้แจงความสำคัญอุปกรณ์ บอกสามารถช่วยย่นภารกิจเร็วขึ้น

ภารกิจกู้เรือฟินิกซ์ที่อัปปางกลางทะเลภูเก็ตตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตถึง 47 ราย จนถึงขณะนี้ก็ยังกู้ไม่สำเร็จ ด้วยอุปสรรคเรื่องของพายุ ซึ่งบริษัทสปิท เทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่ว่าจ้างให้มาดำเนินการกู้เรือก็ขอถอนตัว ด้วยข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ จนรัฐบาลต้องจ้างบริษัท ซีเควส มารีน จำกัด รวมทั้งเรือเครนขนาด 1,000 ตัน จากสิงคโปร์ด้วยงบประมาณ 35 ล้านบาท มากู้ในครั้งนี้

 ซึ่งมีอุปกรณ์ที่ทันสมัยทั้งตู้คอนเทรนเนอร์ ซึ่งเป็นตู้ควบคุมการปรับอากาศ คือช่วยควบคุมการทำงานใต้น้ำ เพื่อปรับความกดอากาศของร่างกาย เนื่องจากใต้ท้องทะเลมีความกดอากาศไม่เท่ากัน เมื่อนักดำน้ำขึ้นมา ก็จะเข้าไปพักในตู้นี้ โดยตู้ปรับอากาศนี้เคยใช้ร่วมภารกิจทำงานในระดับโลกมาแล้วหลายครั้ง ทั้งกู้เรือที่สิงคโปร์ รวมทั้งขุดเจาะน้ำมันที่แม็กซิโก

ส่วนกระเช้าสีเหลือง ทำหน้าที่ส่งนักดำน้ำลงสู่ใต้ท้องทะเล ลวดสลิงขนาดใหญ่ ที่จะนำไปสอดไว้ตรงหน้าต่างของเรือ เพื่อล็อคไว้รองรับให้เครนสามารถยกได้ แต่ด้วยอุปสรรคการทำงานใต้น้ำ ที่จะมีความยากในการนำลวดสลิงซึ่งมีขนาดใหญ่และหนักไปร้อยไว้ จึงปรับแผนเปลี่ยนเป็นเชือกขนาดใหญ่สีขาว ซึ่งจะนำเชือกไปลอดใต้น้ำผ่านหน้าต่างของเรือแล้วทำตัวล็อคไว้รอเครนมายกขึ้น

 นอกจากนี้ยังมีตู้ควบคุมการทำงานใต้น้ำ ที่จะคอยมอนิเตอร์บอกนักดำน้ำที่ลงไปสำรวจใต้น้ำซึ่งมีความลึก 45 เมตร ขนาดเท่ากับตึก 15 ชั้น ถังอากาศซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญของนักดำน้ำ ขณะเดียวกันก็จะมีถังอากาศขนาดใหญ่กว่า 10 ถัง ซึ่งอยู่บนเรือบัส มีสายออกซิเจนส่งไปยังถังอากาศ มีเชือกผูกตัวนักดำน้ำ ความสำคัญคือ หากน้ำพัดนักดำน้ำออกนอกเส้นทาง หรือมีอันตราย เจ้าหน้าที่ด้านบนก็จะดึงเชือกกลับมา หรือดึงขึ้นด้านบน ขณะที่ในตัวนักดำน้ำนอกจากถังอากาศแล้ว จะมีหมวกครอบหัว มีกล้องและไมค์ ที่นักดำน้ำสามารถสื่อสารขึ้นมายังห้องมอติเตอร์โต้ตอบระหว่างกันได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

 นายนิติพงศ์ ลิขิตทรัพย์ นักดำน้ำ เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า หมวกเฟอบี้ที่นักดำน้ำใส่สำรวจ ที่ครอบทั้งหัว จะทำให้นักดำน้ำประสานกันได้ รวมทั้งรายงานขึ้นด้านบน ซึ่งการทำงานใต้น้ำมีความลำบาก ทั้งอุปสรรคของคลื่นใต้น้ำ การหายใจ ถังอากาศอาจติดขัด ต้องขึ้นมาโผล่เหนือน้ำทุก 20 นาที ทุกอย่างต้องทำงานแข่งกับเวลา เพราะหากพลาดนั่นคือชีวิตของตัวเอง และจากการลงไปสำรวจสภาพเรือฟินิกซ์พบว่าความเสียหายไม่มาก แต่เรือมีทั้งหอยเกาะ ทรายจำนวนมาก ฉะนั้นอุปกรณ์ที่นำมาร่วมภารกิจครั้งนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถย่นเวลาการทำงานให้เร็วขึ้นได้