ข่าว

ลูกสาวโวย พ่อป่วยรอคิวหมอนาน เสียชีวิตบนรถเข็น รพ.ยันไม่ได้บกพร่องหน้าที่

รักษาการนายแพทย์สาธารณสุข จ.ยะลา ออกมาเปิดเผย กรณี คนไข้เสียชีวิตบนรถเข็น ที่ทางญาติๆ ทักทวงว่า ได้รับการบริการที่ล่าช้า โดย ยืนยัน ไม่ได้บกพร่องในหน้าที่ ได้พยายามดูแลอย่างเต็มที่ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากกรณี น.ส.จิรัชญา รังสฤษฏิ์วีระโชติ อายุ 41 ปี เป็นลูกสาวของ นาย กมลชัย รังสฤษฏิ์วีระโชติ อายุ 72 ปี ที่เสียชีวิตลง เนื่องจากพาพ่อไปหาหมอ ที่โรงพยาบาลเบตง ช่วงบ่ายวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยพ่อเป็นโรคชิคุนกุนยา เจ็บข้อเดินไม่ได้ ซึ่งหลังจากวัดความดันเรียบร้อยแล้ว ก็ให้พ่อนั่งรอคิว ก่อนที่จะอ้างว่ามีคนไข้ที่มาทีหลัง ได้เข้าห้องฉุกเฉินไปก่อน

ฝ่ายลูกสาวจึงถามเจ้าหน้าที่ว่า ทำไมพ่อตัวเองยังไม่ได้เข้าตรวจ พร้อมจับใบหน้าของพ่อ พบว่าพ่อตัวเย็น เสื้อเปียก นั่งหลับบนรถเข็น จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็วัดความดันอีกครั้ง พบว่าความดันต่ำ จึงพาเข้าห้องฉุกเฉินไป และได้เสียชีวิตช่วงเย็น ส่วนตัวลูกสาว มองว่าเจ้าหน้าที่บริการล่าช้า จึงทำให้พ่อเสียชีวิต

ล่าสุด นายแพทย์ ชัยวัฒน์ พัฒนาพิศาลศักดิ์ รักษาการนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เผยว่า กรณีผู้ป่วยที่เสียชีวิตบนรถเข็น ซึ่งวันเกิดเหตุมารักษาในเรื่องมีไข้และเพลีย ซื้อยากินเองอยู่ 2-3 วันอาการไม่ดีขึ้น ตอนที่มารับบริการผู้ป่วยรู้สึกตัวดี และมีพยาบาลตรวจวัดสัญญาณชีพเบื้องต้น ซึ่งอัตราการเต้นหัวใจยังอยู่ในเกณฑ์ที่ยังไม่รุนแรงนัก หลังจากนั้นญาติๆ ไปตามหมอ เนื่องจากคนไข้เริ่มมีตัวเย็น ความดันโลหิตเริ่มลดลงก็เข้าสู่ห้องฉุกเฉินในเวลาต่อมา จนถึงกระทั่งเสียชีวิตตอนประมาณ 18.00 น.

ขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้รับคำสั่งการ จากสาธารณสุขจังหวัดให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่สำคัญให้สื่อสารข้อเท็จจริงทั้งหมดไปยังผู้เสียหายให้เข้าใจตรงกัน และจะได้มีการดูแลให้ถูกต้องแล้ว