ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th
เกษตรกรชาวอำเภอห้วยยอด จ.ตรัง นำผลไม้พื้นถิ่นที่มีเฉพาะในภาคใต้และหากินได้เพียงปีละ 1 ครั้ง ระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายน มาแปรรูปเป็น "ลูกประฉาบน้ำตาลและโรยเกลือ" ส่งขายทางออนไลน์ ได้การตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี
เกษตรกรชาว ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง นำ "ลูกประ" ซึ่งเป็นผลไม้พื้นถิ่นที่มีเฉพาะในภาคใต้ ลำต้นสูงใหญ่ พบมากแถบที่ราบเชิงเขาและชอบอากาศร้อนชื้น 1 ปีจะมีลูกให้กินเพียง 1 ครั้ง ระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายนเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านแห่กันไปเก็บลูกประ ซึ่งมีลักษณะคล้ายลูกยางพารา เมื่อแกะออกมาจากฟักจะพบเป็นเม็ดยาวรี นำไปต้มหรือดองก่อนรับประทาน หรือนำมาปรุงอาหารจะมีรสชาติหวานมัน อมเปรี้ยวนิดหน่อย แต่หากนำมาทอดโรยเกลือหรือฉาบน้ำตาล รสชาติจะคล้ายกับถั่วอัลมอนด์และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งราคาถูกกว่ามาก สามารถนำมาใช้ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ ผสมไอศกรีม ขนมหวานและอีกสารพัดเมนู
น.ส. ภัทรา ดับพันธ์ ได้รับซื้อลูกประมาจากชาวบ้านในตำบลน้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง ในราคากิโลกรัมละ 50 บาท เมื่อแปรรูปแล้วจะสามารถขายได้กิโลกรัมละ 250 บาท โดยแบ่งเป็นกระปุกๆ ละ 50-150 บาท แล้วแต่ลูกค้า จำหน่ายทางออนไลน์ทั่วประเทศ โดยมียอดสั่งจองวันละไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม และขายมากว่า 10 ปี แต่เพิ่งมาแปรรูปเป็นลูกประฉาบน้ำตาลเมื่อปี 2559 และจะมีการต่อยอดแปรรูปลูกประให้หลากหลายมากขึ้น ทั้งไอศกรีม น้ำพริกลูกประ ลูกประ 3 รสและอื่นๆ ซึ่งที่ผ่านมาสร้างรายได้ในช่วง 2 เดือนนี้ของแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 20,000-30,000 บาทต่อเดือน ซึ่งเกษตรกรผู้แปรรูปลูกประใน อ.ห้วยยอดกล่าวว่า รับซื้อมาจากชาวบ้านและได้ดูการแปรรูปมะม่วงหิมพานต์ จึงคิดว่ารสชาติเหมือนกันและคนส่วนมากใช้วิธีดองลูกประ ตนจึงแปรรูปเป็นโรยเกลือและฉาบน้ำตาลตั้งแต่ปี 2559 นอกจากนี้ยังเริ่มปลูกมา 2 ปี ลูกประอายุ 7-8 ปี จึงจะได้ผลผลิตและอยากจะทำน้ำพริกลูกประ แกงไตปลาและแกงกะทิเพิ่มเติมอีกด้วย