ข่าวจริงเช็กแล้ว

อย่าเชียวนะ! แพทย์เตือน น้ำต้มผ้าอนามัยอันตราย กระทบระบบประสาท

กรมการแพทย์เตือน ดื่มน้ำต้มผ้าอนามัยอันตราย ออกฤทธิ์คล้ายแอลกอฮอล์ ส่งผลต่อสุขภาพ เกิดอาการทางประสาทได้ในระยะยาว

จากกรณีที่มีข่าวว่ากลุ่มวัยรุ่นในประเทศอินโดนีเซีย นำผ้าอนามัยมาต้ม แล้วนำน้ำมาดื่มเพื่อให้เกิดอาการมึนเมา คล้ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นวิธีของกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการเมาแต่ไม่มีเงินซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  หรือสารเสพติด และเริ่มระบาดแพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่นอินโดนีเซีย

ล่าสุด นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ได้ออกมาเตือนว่า ในผ้าอนามัยมีส่วนประกอบสำคัญหลายชนิดที่ใช้ในการดูดซับเลือดในผ้าอนามัย หรือวันเดอร์เจล โดยมีสารเคมีอย่างน้อย 2 ชนิด ที่ก่อให้เกิดอาการมึนเมา เมื่อนำมาต้ม อาทิ ไฮโดรคาร์บอน โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ ทำให้ออกฤทธิ์คล้ายแอลกอฮอล์บริสุทธิ์และก่อให้เกิดสารกล่อมประสาทเหมือนตัวยาบางชนิด

อย่างไรก็ตามผ้าอนามัยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ภายนอกร่างกาย การนำมาบริโภคแม้จะเป็นการต้มแล้วดื่มน้ำอาจทำให้สารประกอบต่างๆที่อยู่ในผ้าอนามัยเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเกิดอาการทางประสาทได้ในระยะยาว ขอย้ำเตือนถึงกลุ่มวัยรุ่นที่คิดจะเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าวให้คำนึงถึงผลกระทบต่อสุขภาพให้มาก ผู้ปกครองควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมของบุตรหลานหากมีความเสี่ยงที่จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ควรชี้แจงให้บุตรหลานเข้าใจถึงอันตรายและผลกระทบต่อสุขภาพที่จะตามมาในอนาคต

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมการแพทย์