ข่าวจริงเช็กแล้ว : ออมสินยันเปิดบัญชี ไม่มีเงินแจกฟรี 3พันจากรัฐบาล

ที่ธนาคารออมสินสาขาหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้มีประชาชนพากันไปรอเปิดบัญชีใหม่อย่างเนืองแน่นตั้งแต่ยังไม่เปิดให้บริการในช่วงเช้า และต่อแถวยืนรอนั่งรอ

มีทั้งประชาชนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและประชาชนทั่วไปที่ไปเปิดบัญชีใหม่ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีประชาชนมาเปิดบัญชีกันเป็นจำนวนมากมาจากกระแสข่าวลือที่ว่าจะมีการโอนเงินเข้าบัญชีจำนวน 3,000 บาทหากมาเปิดบัญชีใหม่กับธนาคารออมสินโดยเฉพาะผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และส่วนใหญ่จะมาจากพื้นที่รอบนอกตามหมู่บ้านต่างๆ

ซึ่งเรื่องนี้ นายยุทธศักดิ์ ยินเจริญ ผู้จัดการธนาคารออมสินสาขาหาดใหญ่ใน เปิดเผยว่า ข่าวลือที่ว่าจะมีการโอนเงินเข้าบัญชีจำนวน3,000 บาทนั้นไม่เป็นความจริง กรณีการเปิดบัญชีใหม่ของธนาคารออมสินนั้นได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ประชาชนมาเปิดบัญชีเพื่อรับเงินสวัสดิการต่างๆจากภาครัฐโดยไม่มีค่าใช่จ่ายและเข้าถึงบริการทางการเงินต่างๆได้สะดวกขึ้น และเพื่อรองรับโครงการสวัสดิการต่างๆของภาครัฐในอนาคตแต่ยังไม่มีการโอนเงินเข้าบัญชี3,000 บาทตามที่ข่าวลือออกมา

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า บัญชีที่เปิดเป็นบัญชีเงินฝากพื้นฐานบัญชีเพื่อคนไทย ซึ่งจะเปิดให้กับ2 กลุ่มคือคนไทยที่มีอายุตั้งแต่65ปีขึ้นไปไม่จำเป็นต้องมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และกลุ่มผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอยู่แล้ว และจะได้รับสิทธิ์ฟรีค่าแรกเข้าและค่ารายปีบัตรเดบิต ฟรีค่ารักษาบัญชี และไม่กำหนดจำนวนเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี และอัตราดอกเบี้ย 0.50 เปอร์เซ็นต่อปี

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ทางธนาคารออมสินพยายามอธิบายและชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อไม่ให้เข้าใจผิดว่ารัฐบาลจะมีการโอนเงิน3,000 บาทให้ เนื่องจากอาจจะมีอีกบางส่วนที่ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงเลือกตั้งกระแสข่าวลือต่างๆเกิดขึ้นมากมาย และผู้ที่มีสิทธิ์เปิดบัญชีนี้ก็ยังสามารถทยอยมาเปิดได้อย่างต่อเนื่อง