ข่าวจริงเช็กแล้ว

ปัดไม่มี “คำสั่ง” ให้วิทยุเปิดเพลงปลุกใจ

กลายเป็นสัญญาณมาคุ จากวลี “หนักแผ่นดิน” จากปาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กลายเป็นวาทกรรมนำมสู่ คำสั่งเปิดเพลงรักชาติ ปลุกใจ ที่มีข่าวออกมาว่า บิ๊กแดง สั่งให้ 126 สถานีสังกัดกองทัพบกเปิดปลุกใจ

แต่ท้ายสุด ค่ำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังบุคคลใกล้ชิดพล.อ.อภิรัชต์ และบุคคลในกองทัพบก ได้รับคำชี้แจงว่า กรณีข่าวดังกล่าว ผบ.ทบ.ไม่ได้มีคำสั่ง ให้เปิดเพลงปลุกใจทหาร ในสถานีวิทยุกองทัพบก 126 สถานี

แต่จากการเปิดเพลงหนักแผ่นดิน มาร์ชกองทัพ ความฝันอันสูงสุด และเพลงปลุกใจอื่นๆ เป็นการเปิดผ่านเสียงตามสายในพื้นที่กองทัพ และทำมาก่อนหน้าแล้ว ถือเป็นแนวทางของ ผบ.ทบ.ที่ต้องการให้กำลังพลตระหนักในหน้าที่ และสำนักรับผิดชอบต่อบ้านเมือง

ซึ่งบรรยากาศช่วงเย็นวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก จึงเป็นที่จับจ้องของสื่อมวลชน ว่าเมื่อเวลา 16.30 น. มีการเปิดเพลงทั้ง 3 เพลงผ่านเสียงตามสายจริง ซึ่งเป็นเวลาที่กำลังพลกำลังเลิกงาน และทยอยกลับบ้าน

กรณีการปล่อยลือ ข่าวปลอม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีคำสั่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ว่า เมื่อมีประเด็นเกิดขึ้นให้หน่วยงานตรวจสอบทั้งข่าวลือ ข่าวปลอม ค้นหาต้นตอ และให้เร่งชี้แจงข้อเท็จจริงที่ถูกต้องเป็นลำดับแรก