svasdssvasds

ย้อนบทเรียน “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ยุบสภาได้แต่เลือกตั้งโมฆะ

ย้อนดูวิบากกรรมพรรคแดง ยุบสภาแล้วไม่เจอทางออก สมัยรัฐบาล ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ ยุบสภาแต่เจอเลือกตั้งเป็นโมฆะ ทั้งสองรอบ เมื่อปี 2557 รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เจอวิกฤตทางการเมือง ม็อบ กปปส. ออกมากดดันให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ต้นเหตุจากเรื่อง พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย จนเดือนธันวาคม 2556 คุณยิ่งลักษณ์ประกาศ "ยุบสภา" และกำหนดเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 แต่พรรคแกนนำฝ่ายค้านในตอนนั้น คือ “พรรคประชาธิปัตย์” ประกาศบอยคอต ไม่ร่วมสังฆกรรม ไม่ส่ง สส.ลงเลือกตั้งด้วย แค่นั้นไม่พอ กลุ่ม กปปส. ยังเข้าขัดขวางการเลือกตั้ง ทำให้ไม่มีการรับสมัครและจัดการเลือกตั้งได้ในหลายพื้นที่  จนสุดท้าย วันที่ 21 มีนาคม 2557 ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้การเลือกตั้งเป็น "โมฆะ" ด้วยเหตุผลว่า การเลือกตั้งไม่สามารถเกิดขึ้นพร้อมกันได้ทั่วประเทศเพราะถูกขัดขวาง จึงขัดต่อรัฐธรรมนูญ นั่นคือต้นเหตุสูญญากาศทางการเมือง บ้านเมืองไม่มีสภา รัฐบาลรักษาการไม่มีอำนาจ สุดท้ายก็ถูกรัฐประหาร   ย้อนกลับไปมากกว่านั้นอีก ปี 2549 รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ก็ถูกม็อบพันธมิตรชุมนุมกดดันขับไล่ให้ลาออกเช่นกัน สุดท้ายคุณทักษิณประกาศยุบสภาในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2549 กำหนดให้มีการเลือกตั้งในเดือน เมษายน มีช่วงเวลาให้หาเสียงราวๆ 35 วัน นั่นทำให้พรรคฝ่ายค้าน ที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ บอยคอต โดยบอกว่า รัฐบาลทักษิณ จงใจจัดเลือกตั้งเร็วเกินไป ได้เปรียบคู่แข่ง ใช้การเลือกตั้งฟอกขาวตัวเองเพื่อจะกลับมาเป็นรัฐบาลใหม่ จึงไม่สังฆกรรมด้วย ทำให้ต่อมา ศาลรัฐธรรมนูญ พิพากษาให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะ รัฐบาลจัดเลือกตั้งเร็วเกินไป และจัดคูหาเลือกตั้งหันหลังมาฝั่งกรรมการ ขัดหลักปฏิบัติลงคะแนนโดยลับ ประเทศเข้าสู่สุญญากาศ จบด้วยถูกรัฐประหาร เช่นกัน

ย้อนดูวิบากกรรมพรรคแดง ยุบสภาแล้วไม่เจอทางออก สมัยรัฐบาล ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ ยุบสภาแต่เจอเลือกตั้งเป็นโมฆะ ทั้งสองรอบ

เมื่อปี 2557 รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เจอวิกฤตทางการเมือง ม็อบ กปปส. ออกมากดดันให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ต้นเหตุจากเรื่อง พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย

จนเดือนธันวาคม 2556 คุณยิ่งลักษณ์ประกาศ "ยุบสภา" และกำหนดเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 แต่พรรคแกนนำฝ่ายค้านในตอนนั้น คือ “พรรคประชาธิปัตย์” ประกาศบอยคอต ไม่ร่วมสังฆกรรม ไม่ส่ง สส.ลงเลือกตั้งด้วย

แค่นั้นไม่พอ กลุ่ม กปปส. ยังเข้าขัดขวางการเลือกตั้ง ทำให้ไม่มีการรับสมัครและจัดการเลือกตั้งได้ในหลายพื้นที่ 

จนสุดท้าย วันที่ 21 มีนาคม 2557 ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้การเลือกตั้งเป็น "โมฆะ" ด้วยเหตุผลว่า การเลือกตั้งไม่สามารถเกิดขึ้นพร้อมกันได้ทั่วประเทศเพราะถูกขัดขวาง จึงขัดต่อรัฐธรรมนูญ นั่นคือต้นเหตุสูญญากาศทางการเมือง บ้านเมืองไม่มีสภา รัฐบาลรักษาการไม่มีอำนาจ สุดท้ายก็ถูกรัฐประหาร

 

ย้อนกลับไปมากกว่านั้นอีก ปี 2549 รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ก็ถูกม็อบพันธมิตรชุมนุมกดดันขับไล่ให้ลาออกเช่นกัน สุดท้ายคุณทักษิณประกาศยุบสภาในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2549 กำหนดให้มีการเลือกตั้งในเดือน เมษายน มีช่วงเวลาให้หาเสียงราวๆ 35 วัน

นั่นทำให้พรรคฝ่ายค้าน ที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ บอยคอต โดยบอกว่า รัฐบาลทักษิณ จงใจจัดเลือกตั้งเร็วเกินไป ได้เปรียบคู่แข่ง ใช้การเลือกตั้งฟอกขาวตัวเองเพื่อจะกลับมาเป็นรัฐบาลใหม่ จึงไม่สังฆกรรมด้วย

ทำให้ต่อมา ศาลรัฐธรรมนูญ พิพากษาให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะ รัฐบาลจัดเลือกตั้งเร็วเกินไป และจัดคูหาเลือกตั้งหันหลังมาฝั่งกรรมการ ขัดหลักปฏิบัติลงคะแนนโดยลับ ประเทศเข้าสู่สุญญากาศ จบด้วยถูกรัฐประหาร เช่นกัน