ฝนถล่ม! น้ำป่าทะลัก! ท่วม ถ.เชียงใหม่- ฮอด ผู้ว่าฯเร่งช่วยเหลือ

ฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้น้ำป่าจากเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ไหลลงมาท่วมหลายพื้นที่ใน อ.หางดง เป็นบริเวณกว้างตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาทำให้สภาพถนนเชียงใหม่ – ฮอด  ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักไปสู่อำเภอทางตอนใต้ของ จ.เชียงใหม่ และ อีกหลายอำเภอของ จ.แม่ฮองสอน ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม. บริเวณกาดฝรั่ง ต.หางดง เป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร รถขนาดเล็กไม่สามารถใช้เส้นทางได้

โดยกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราดยังเข้าท่วมบ้านเรือนร้านค้าริมสองฝั่งถนน สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก เนื่องจากไม่สามารถไม่สามารถขนย้ายได้ทันขณะที่เจ้าของบ้านและร้านค้าต่างได้รับผลกระทบจากรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ขับผ่านด้วยความเร็วจนทำให้กระแสน้ำพัดเข้าบ้านและร้านค้าจนทรัพย์สินเสียหาย จนเกิดการกระทบกระทั่งกันอย่างรุนแรง

นอกจากนี้ น้ำป่ายังเอ่อล้นเข้าท่วมอีกหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะที่หมู่บ้านช่างคำน้อย และ บ้านร้องเรือนคำ  มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 500 หลัง รวมทั้งวัดและสถานที่สาธารณะอื่น ๆ รวมถึงล้านนารีสอร์ท และ รีสอร์ทอีกหลายแห่ง ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ต้องอพยพนักท่งเที่ยวและพนักงานกว่า 30 คน ออกจากพื้นที่ในเวลาประมาณ 01.00 น. ที่ผ่านมา ขณะที่มีดินสไลด์ สะพานขาด ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานเสียหายหลายจุด  และล่าสุดก็ยังไม่มีท่าทีจะลดระดับ

ขณะที่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์หลายจุด เบื้องต้นพบมีประชาชนถูกน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 1,000 หลัง พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยงานเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบราชการโดยเร็วที่สุด ขณะเดียวกันได้แจ้งเตือนประชาชนใน อ.แม่วาง อ.สันป่าตอง อ.หางดง ให้เตรียมรับมือกับน้ำท่วมฉับพลันอีกระลอก

 

อย่างไรก็ตาม ประกาศแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1  แจ้งว่า เนื่องด้วยฝนตกหนักทำให้เกิดอุทกภัย ในทางหลวงหมายเลข 108 ตอนเชียงใหม่ – ปากทางท่าลี่ ช่วงระหว่าง กม.13+400 – กม.13+900 พิกัด บ้านช้างคำ ต.หางดง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ขณะนี้ระดับน้ำสูงประมาณ 1.00 ม. รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 ขอแจ้งประชาสัมพันธ์ประชาชนผู้ใช้เส้นทางดังกล่าว เลี่ยงไปใช้ทางหลวงหมายเลข 121 (เส้นคันคลองฯ) บริเวณแยกสะเมิง บรรจบไปยังทางหลวงชนบทสันป่าตอง – หางดง หมายเลข ทช.3035 เป็นการชั่วคราว ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ หากพบปัญหาในการใช้เส้นทางโปรดแจ้ง 053-278700