เครือข่ายบลูคาร์บอนโซไซตี้ เปิดตัวภาพยนตร์สารคดี “เอิร์ธ 1 วันมหัศจรรย์สัตว์โลก” เพื่อปลูกจิตสำนึก อนุรักษ์และให้ความสำคัญกับระบบนิเวศทางทะเล และป่าชายเลน รวมไปถึงสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของโลก

“เอิร์ธ 1 วันมหัศจรรย์สัตว์โลก” สารคดีสะท้อนสถานการณ์โลกใต้ทะเล

ดร.ชวัลวัฒน์ และนางทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ ในฐานะประธานร่วม ผู้ก่อตั้ง “บลูคาร์บอนโซไซตี้” เปิดตัวภาพยนตร์สารคดีระดับโลกจากบีบีซี เรื่อง “เอิร์ธ 1 วันมหัศจรรย์สัตว์โลก” โดยเชิญ มร.มาร์ติน ฮาร์ท-แฮนเซ่น รองผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทยร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์เธียเตอร์ ชั้น 6 สยามพารากอน

โดยทั้ง 2 ผู้ก่อตั้ง “บลูคาร์บอนโซไซตี้” กล่าวไปในทางเดียวกันว่าต้องการปลูกจิตสำนึกและทำให้ทุนคนตระหนัก เรียนรู้ถึงความสำคัญของท้องทะเล และชายฝั่ง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตบลูคาร์บอน ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ของโลก รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล โดยเฉพาะสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์

“บลูคาร์บอน” คือตัวช่วยให้โลกรอดพ้นจากภาวการณ์เปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ และภาวะโลกร้อนได้ โดยใช้ศักยภาพของท้องทะเลเป็นแหล่งดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ผ่านระบบนิเวศทางทะเล และชายฝั่ง เช่น ป่าชายเลน หญ้าทะเล และที่ลุ่มน้ำเค็ม จะทำหน้าที่เป็นเครื่องฟอกอากาศของโลก

ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ของโลกที่เราจะหันมาให้ความสนใจกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เวลานี้ “กรีนคาร์บอน” หรือป่าไม้ที่เปรียบเสมือนปอดของโลก กำลังอยู่ในภาวะวิกฤตจากการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ นักวิทยาศาสตร์จึงหันมาให้ความสำคัญกับ “บลูคาร์บอน” เพิ่มมากยิ่งขึ้น และพบว่า “บลูคาร์บอน” มีศักยภาพเก็บกักคาร์บอนไดออกไซด์ได้สูงกว่า “กรีนคาร์บอน” อีกด้วย

ภาพยนตร์ “เอิร์ธ 1 วันมหัศจรรย์สัตว์โลก” จะเป็นสารคดีเปิดมุมมองของโลกใต้ทะเล จากผลงานของ “ริชาร์ด เดล” ผู้กำกับและนักเขียนบท “สตีเฟ่น แมคโดโน่” โปรดิวเซอร์จากประเทศอังกฤษ เดินทางมาอธิบายถึงเบื้องหลังการทำงานภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยใช้เวลาถ่ายทำยาวนานถึง 3 ปี จาก 22 ประเทศทั่วโลก รวบรวมสัตว์ไว้มากกว่า 38 สายพันธุ์ มีกำหนดเข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 มีนาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์เธียเตอร์ ชั้น 6 สยามพารากอน