โผรายชื่อของคณะรัฐมนตรี”ปู5″

โผรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ 18 ตำแหน่ง “ยิ่งลักษณ์” ควบตำแหน่ง รมว.กลาโหม สมาชิกกลุ่มบ้านเลขที่ 111 ได้รับตำแหน่งพรึ่บ ส่วน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ถูกโยกไปเป็นรมว.แรงงาน ขณะที่ “บุญทรง – ณัฐวุฒิ” โดนปรับหลุดเก้าอี้พิษจำนำข้าว

ภายหลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กลับเข้าสู่ทำเนียบรัฐบาลอีกครั้งตั้งแต่เวลา 16.00 น.วานนี้(26มิ.ย.56) ก็มีกระแสข่าวว่า รายชื่อของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่มีการปรับเปลี่ยนได้ถูกนำเสนอต่อเลขาธิการคณะรัฐมตรี และเข้าสู่กระบวนการทูลเกล้าฯ ถวายแล้ว โดยมีการปรับเปลี่ยนรวม 18 ตำแหน่ง โดยการคาดหมายรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ที่นายกรัฐมนตรีได้พิจารณาแล้ว ประกอบด้วยรายชื่อ 18 ตำแหน่ง ดังนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ควบตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แทน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต โดยมี พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม (ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เพิ่มมาใหม่ จากเดิมที่กระทรวงกลาโหมไม่มีรัฐมนตรีช่วยฯ) นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แทน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ และนายยรรยง พวงราช อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ แทน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ 
 
ส่วนนายวราเทพ รัตนากร ยังคงดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเช่นเดิม พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ย้ายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นรองนายกรัฐมนตรี แทนร.ต.อ.เอกเฉลิม อยู่บำรุง โดยร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง จะโยกไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แทน นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ที่ถูกปรับออก นางเบญจา หลุยเจริญ ลาออกจากตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากรมารับตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แทน นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย ที่ถูกปรับออก 
 
สำหรับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ยังคงดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เช่นเดิม นายชัยเกษม นิติศิริ อดีตอัยการสูงสุด จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แทน พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย สมาชิกกลุ่มบ้านเลขที่ 111มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายพีรพันธ์ พาลุสุข ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แทน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล นางปวีณา หงสกุล เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมฯ แทน นายสันติ พร้อมพัฒน์ ซึ่งย้ายไปเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แทน น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ ที่ถูกปรับออก 
 
ขณะที่ นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ แทน นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข ที่ถูกปรับออก นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ย้ายจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการฯ มาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย แทน พล.ต.ท.ชัชจ์ กุลดิลก ที่ถูกปรับออก ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่มีการปรับเปลี่ยน ยังคงเป็นนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เช่นเดิม นายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย แทนนายประชา ประสพดี ที่หลุดจากตำแหน่ง นายวิสาร เตชะธีรวัฒน์ คาดว่าจะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายพ้อง ชีวานันท์ ส.ส.อยุธยา พรรคเพื่อไทย เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม แทน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น!