เอาคืน! “ปูติน” ขับ 35 นักการทูตมะกัน พ้นดินเเดนภายใน 48 ชม.

วันที่ 30 ธ.ค. 59 — คนทั้งโลกกำลังอยู่ในบรรยากาศส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ สถานการณ์การเมืองทั่วโลกน่าจะผ่อนคลายลง แต่ความจริงกลับตรงกันข้าม เพราะวันนี้สถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียร้อนแรงขึ้น เมื่อรัสเซียขับนักการทูตสหรัฐฯ ออกนอกประเทศ ตอบโต้ที่ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ขับนักการทูตรัสเซียออกนอกประเทศเช่นกัน

นายเซอร์เก้ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงว่าประธานาธิบดี "วลาดิเมียร์ ปูติน" สั่งขับนักการทูตชาวอเมริกัน 31 คน ออกจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงมอสโก และอีก 4 คนจากสถานกงสุลสหรัฐฯ ประจำนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยนักการทูตชาวอเมริกันรวมทั้งหมด 35 คนนั้น ต้องเดินทางออกจากรัสเซียพร้อมครอบครัว ภายใน 48 ชั่วโมง หรือภายในวันที่ 1 ม.ค. 2560 ที่จะถึงนี้ 

นอกจากนี้ คำสั่งของปูตินยังรวมถึง การสั่งห้ามนักการทูตชาวอเมริกันและครอบครัวเข้าใช้บ้านพักตากอากาศ ที่เมืองเซเรบริยานีบอร์ ชานกรุงมอสโกอีกด้วย 

ทั้งนี้ จำนวนนักการทูตชาวอเมริกันที่ต้องเดินทางออกจากรัสเซีย เป็นจำนวนเท่ากับนักการทูตของรัสเซีย ที่ต้องเดินทางออกนอกสหรัฐฯ พร้อมครอบครัวภายใน 72 ชั่วโมง ตามมาตรการคว่ำบาตรของประธานาธิบดี "บารัค โอบามา" ที่ต้องการลงโทษรัฐบาลรัสเซีย ในโทษฐานโจมตีทางไซเบอร์เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนทำให้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะ นางฮิลลารี คลินตัน 

ด้าน รัสเซียยังคงปฏิเสธข้อกล่าวหาโจมตีทางไซเบอร์ต่อสหรัฐฯ และเรียกร้องให้สหรัฐฯ แสดงหลักฐานที่น่าเชื่อถือ แต่สหรัฐฯ กลับสั่งขับทูตรัสเซีย รัสเซียจึงจะไม่อยู่เฉยต่อมาตรการอันก้าวร้าวของนายโอบามา 

ขณะที่ สหรัฐฯ เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับวิธีการที่แฮกเกอร์รัสเซียใช้ในการโจมตีทางไซเบอร์ เพื่อแทรกแซงการเมืองและการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งรายงานฉบับนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในเวลาที่ไล่เลี่ยกับที่นายโอบามามีคำสั่งให้ทูตรัสเซียเดินทางออกจากสหรัฐฯภายใน 72 ชั่วโมง 

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (ดีเอชเอส ) และสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ)  เผยแพร่รายงานมัลแวร์ที่แฮกเกอร์ใช้ในการเจาะระบบ และพบว่าเป็นแฮกเกอร์จากรัสเซีย โดยการโจมตีทางไซเบอร์ มีเป้าหมายแฮกข้อมูลเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ รวมถึงพรรคเดโมแครต 

ส่วนวิธีการนั้น สหรัฐฯ ระบุว่า แฮกเกอร์จะแฝงตัวเข้าสู่ระบบ แล้วส่งลิงก์มัลแวร์ไปยังอีเมลของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ และของพรรคเดโมแครต มากกว่า 1, 000 คน 

พนักงานสืบสวนพบด้วยว่า หนึ่งในแฮกเกอร์ใช้นามแฝงว่า Guccifer 2.0 ได้ข้อมูลสำคัญไป แล้วส่งต่อข้อมูลให้กับวิกิลีกส์ จะเห็นได้ว่าบนเว็บไซต์ของวิกิลีกส์นั้น ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลของพรรคเดโมแครต เกี่ยวกับปัญหาภายในพรรค รวมถึงเนื้อหาสำหรับการดีเบตล่วงหน้าของนางฮิลลารี คลินตัน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุส่วนหนึ่ง ที่ทำให้นางคลินตันพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ผ่านมา 

เอฟบีไอ ยืนยันตามรายงานว่า แฮกเกอร์ที่ใช้นามแฝง Guccifer 2.0 มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย 

รายงานการเจาะระบบโดยฝีมือของแฮกเกอร์รัสเซีย เผยแพร่ออกมาในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ มีคำสั่งให้นักการทูตชาวรัสเซีย 35 คน จากสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียในกรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลในนครซานฟรานซิสโก ให้เดินทางออกนอกประเทศภายใน 72 ชั่วโมง พร้อมทั้งสั่งปิดสำนักงานด้านการทูตของรัฐบาลรัสเซียอีก 2 แห่งในนครนิวยอร์กและรัฐแมรี่แลนด์ ที่เป็นสำนักงานปฏิบัติการด้านข่าวกรองของรัสเซีย 

คำสั่งของนายโอบามานั้น รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นการเรียกน้ำย่อย ตอบโต้ที่รัสเซียแฮกข้อมูลแทรกแซงการเมืองสหรัฐฯ ขณะที่รัฐบาลรัสเซียประณามการกระทำของสหรัฐฯ ที่สั่งให้นักการทูตรัสเซียเดินทางออกนอกสหรัฐฯ และรัสเซียประกาศด้วยว่า ให้สหรัฐฯ เตรียมรับมือมาตรการตอบโต้จากรัสเซียในระดับที่เท่าเทียมกัน 

ด้าน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯชุดปัจจุบันมองข้ามปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย ที่กำลังทวีความตึงเครียดขึ้น เพราะถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯ จะต้องก้าวเดินต่อไป เพื่อทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่และดีกว่านี้ ส่วนการแทรกแซงข้อมูล เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของชาติและชาวอเมริกัน จึงยืนยันว่า จะหาโอกาสพบกับผู้นำหน่วยข่าวกรอง เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงล่าสุดกรณีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐฯ