ความแตกต่างของ “ราคาตั๋วหนัง” ที่คุณเลือกได้

บันเทิงสปริงนิวส์ — ถ้าไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องที่ตั้งตารอจริง ๆ ข้อจำกัดเรื่อง "ราคาตั๋ว" ที่แตกต่างกันในแต่ละรอบ แต่ละวัน ก็คงเป็นอีกเหตุผลว่า ควรใช้เวลาไปกับการดูหนังเรื่องนั้น ๆ เพื่อฆ่าเวลาหรือไม่? แต่จะว่าไปในมุมกลับกัน ถ้าคอหนังสามารถจัดสรรเวลาเลือกชมหนังเรื่องโปรดได้โดยใช้ประโยชน์จากค่าตั๋วที่ถูก-แพงไม่เท่ากัน ก็จะช่วยเซฟเงินได้อย่างมากเช่นกัน

 

6jx0JSgo

 

ถึงแม้ "ค่าตั๋วหนัง" ของคนกรุงโดยเฉลี่ยจะมีราคาสูงกว่าค่าตั๋วในต่างจังหวัดเกือบเท่าตัว อย่าง เอสเอฟ (SF) และเมเจอร์ (Major) แต่ถ้าคอหนังคนไหนสามารถหาเวลาไปชมหนังเรื่องโปรดได้ในช่วงกลางสัปดาห์ ก็จะได้นั่งดูหนังแบบโรงค่อนข้างโล่ง แถมค่าตั๋วก็จะตกเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 100 บาทเท่านั้น ทั้งที่เป็นหนังเรื่องเดียวกันกับที่ต้องเสียเงินถึง 200 บาท หากเลือกไปชมในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

 

 

ซึ่งก็คือ หลักการตลาดง่าย ๆ เพื่อกระตุ้นคอหนัง เพราะช่วงกลางสัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงที่โรงภาพยนตร์ค่อนข้างเงียบเหงาที่สุด ทุกวันพุธแต่ละค่ายจึงทำโปรโมชันลดค่าตั๋ว เพื่อกระตุ้นผู้ชม แต่อย่างไรก็ตาม ถือว่า คนกรุงเสียค่าตั๋วแพงกว่าคอหนังในต่างจังหวัดอยู่ดี เพราะโรงภาพยนตร์รูปแบบมาตรฐานตามหัวเมืองใหญ่ ๆ ทั้งเหนือ, ใต้, ตะวันออก และตะวันตก ก็กำหนดราคาตั๋วโดยเฉลี่ยไว้ที่ประมาณ 100 บาทเท่านั้น ยังไม่นับถึงโปรโมชั่นกลางสัปดาห์และรอบกลางวัน ที่ค่าตั๋วก็จะลดลงไปอีกเหลือไม่ถึง 100 บาทอีกด้วย

แต่สำหรับใครที่ไม่อยากต้องมานั่งกังวลเรื่องราคาที่ต่างกันในแต่ละวัน ในกรุงเทพฯ ก็ยังมีโรงภาพยนตร์ประเภทแสตนอโลนอย่าง สกาล่า, ลิโด้ และเฮาส์อาซีเอ ที่ยืนพื้นราคาตั๋วหนังราคาเดียวที่ประมาณ 100-140 บาท เท่านั้น

 

iXTwV2Fg