เขมรแล้งหนัก!ขาดแคลนน้ำดื่ม แห่ซื้อวันละกว่า100,000 ขวด

วันนี้ (21 เม.ย. 60) – พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ว่ามีพ่อค้า แม่ค้า และชาวกัมพูชา ได้เข้ามาหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งไทยที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จำนวนมากและบรรทุกใส่รถยนต์ส่วนบุคคล และรถเข็นสองล้อลากเลื่อน นำออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว จำนวนมากหลายสิบคัน เกรงว่าอาจมีการลักลอบซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมายออกไปด้วยจึง ขออนุญาตนำกำลัง จนท.ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว มาร่วมตรวจค้นและตรวจสอบยานพาหนะทุกคันที่จะเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ทั้งนี้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ และ นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จัดส่ง เจ้าหน้าที่มาร่วมในการตรวจค้นและตรวจสอบ บริเวณจุดตรวจ อ.05 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อย่างเข้มงวดด้วย

โดยได้ตรวจพบรถยนต์ส่วนบุคคลกัมพูชา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถเก๋ง ได้มีการบรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดใส่มาเต็มห้องโดยสารด้านหลังและเบาะหน้าข้างคนขับจนเต็ม จำนวนกว่า 10 คัน วิ่งออกมาจากตลาดโรงเกลือผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศมุ่งหน้าออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เมื่อถึงจุดตรวจร่วม อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศฯ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้นและตรวจสอบเอกสารการเดินทางของผู้ขับขี่ และเอกสารการซื้อขายน้ำดื่มบรรจุขวด ซึ่งพบว่าผู้ขับขี่ชาวกัมพูชามีเอกสารการเดินทาง และ เอกสารใบสำคัญในการซื้อขายน้ำดื่มบรรจุขวดจากร้านค้าในตลาดโรงเกลือ ทุกคัน และไม่มีสิ่งผิดกฎหมยซุกซ่อนมาด้วยจึงอนุญาติให้เดินทางออกไปฝั่งกัมพูชาได้

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจพบกรรมกรชาวกัมพูชาเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อนขนาดใหญ่ บรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดมาเต็มรถเข็น จำนวนกว่า 20 คัน โดยมีกรรมกรชาวเขมรช่วยกันเข็นรถเข็นออกมาจากตลาดโรงเกลือ มุ่งหน้าผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา จนท.จึงเข้าตรวจค้นและตรวจเอกสารการเดินทางของกรรมกรชาวเขมรและใบซื้อขายน้ำดื่ม พบว่าทุกคันมีเอกสารการเดินทางและใบเสร็จการซื้อน้ำดื่มจากร้านค้าในตลาดโรงเกลือ ทุกคันจึงอนุญาตให้เดินทางออกไปฝั่งกัมพูชาได้

รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เปิดเผยว่าจากการสอบถามพ่อค้า-แม่ค้า ชาวกัมพูชาที่เข้ามาซื้อน้ำดื่มจากฝั่งไทยนำออกไปฝั่งกัมพูชาทราบว่าขณะนี้ในประเทศกัมพูชากำลังเกิดภัยแล้งอย่างหนักเช่นกันแหล่งน้ำธรรมชาติและบ่อน้ำสำหรับผลิตน้ำดื่ม ต่างแห้งขอดบางแหล่งใช้การขุดน้ำบาดาล แต่น้ำบาดาลก็ไม่สะอาดทำให้ไม่สามารถทำน้ำดื่มสะอาดได้ จึงเกิดการขาดแคลนน้ำดื่มในฝั่งกัมพูชา ดังนั้น พ่อค้า แม่ค้า ชาวกัมพูชารวมทั้งประชาชนชาวกัมพูชา จึงได้แห่เข้ามาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งไทยที่ตลาดโรงเกลือ เพื่อนำกลับไปใช้ดื่มกิน และค้าขาย ในฝั่งกัมพูชา โดยเฉพาะมีพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรหัวใสมีการระดมเงินจากญาติพี่น้องมาหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งไทยเพื่อนำไปกักตุนไว้ขายขึ้นราคาในช่วงขาดแคลนน้ำดื่มในฝั่งกัมพูชาด้วย และจากการตรวจสอบพบว่ามีพ่อค้า แม่ค้า และชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งไทยนำกลับไปขายในฝั่งกัมพูชา ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สะแก้ว โดยใช้วิธีบรรทุกในรถเข็นและบรรทุกมาในรถยนต์ส่วนบุคคล รวมแล้ววันละกว่า 100,000 ขวด และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนกว่าจะหมดฤดูร้อน