‘จักรทิพย์’ แถลง คดี #ฆ่ายกครัว เผย! ‘บังฟัด’ ลั่นไกคนเดียว ลั่น! หลักฐานแน่น เชื่อ! ศาลสั่งประหาร

ผบ.ตร.แถลงผลจับกุมคนร้ายก่อเหตุฆ่า 8 ศพครอบครัวนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ชี้ปมสังหารขัดแย้งเรื่องที่ดิน เผยมือสังหารยกครัวลั่นไกลคนเดียว ย้ำมั่นใจหลักฐานแน่น เชื่อศาลสั่งประหารชีวิต

วันที่ 16 ก.ค.60— ความคืบหน้าคดีฆ่า 8 ศพ ที่บ้านของผู้ใหญ่บ้านเขางาม ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 16.40 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) นำทีมแถลงผลจับกุมคนร้ายต้องสงสัย โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า กลุ่มคนร้ายที่ไปในที่เกิดเหตุมีจำนวนทั้งสิ้น 7 คน ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องมีบางส่วน 2-3 คน ส่วนชนวนเหตุสังหารมีอยู่ 2 สาเหตุหลักคือ 1.มีการขัดแย้งเรื่องขายฝากที่ดิน  2. คู่กรณีระหว่างคนร้ายกับผู้ตายมีปากเสียงกัน โดยเฉพาะเรื่องขายฝากที่ดินเพระถึงขั้นมีเรื่องฟ้องร้องถึงศาล ซึ่งกลุ่มคนร้ายมีความตั้งใจที่จะสังหารถึง 3 ครั้ง และการกระทำของคนร้ายในครั้งนี้ พยายามสร้างสถานการณ์จัดฉากเพื่อเบี่ยงเบนข้อมูลให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้ใหญ่บ้านมีปัญหาด้านเศรษฐกิจและครอบครัว จึงสร้างสถานการณ์เหมือนว่าผู้ใหญ่บ้านเครียด จึงใช้ปืนยิงสมาชิกในครอบครัว  โดย นายซูรีฟัด บ้านนพวงศ์สกุล หรือบังฟัด อายุ 41 ปี นายทุนเงินกู้ ตามแนวทางการสืบสวนเป็นผู้ลั่นไกเพียงคนเดียว

สำหรับ 'บังฟัด' เป็นตัวสำคัญตัวหลักซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ ส่วนลูกน้องที่ติดตามไปด้วยนั้นได้รับค่าจ้างคนละ 1,000 บาทต่อครั้ง โดยลูกน้องทั้งหมดรับสารภาพว่าโดนหลอกให้ไปร่วม 

ส่วนกรณีที่คนร้ายแต่งชุดคล้ายเครื่องแบบทหารนั้น ผบ.ตร.ยืนยันว่า กลุ่มผู้ต้องสงสัยไม่ใช่บุคคลในราชการ เป็นประชาชนทั่วไป ไม่ใช่ทหาร และไม่มีตำรวจเกี่ยวข้องแน่นอน 

"กลุ่มเขาอำมหิตโหดเหี้ยม เขาตั้งใจมาฆ่า ทำแบบนี้มาแล้วถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ปลายปี 59 ผู้ตายเอาเงินไปไถ่คืนแล้ว แต่เขากลับไม่ให้โฉนดคืน ผมไม่จำเป็นต้องตอบว่าทำไมต้องฆ่าบานปลายหรือฆ่าเด็ก สิ่งที่ทำอยู่มันก็ตอกย้ำแล้วว่า แก๊งคนร้ายกลุ่มนี้ต้องโดนศาลพิพากษาประหารชีวิตแน่นอน" ผบ.ตร. กล่าว

อย่างไรก็ตาม ด้าน พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รองผบ.ตร. เปิดเผยหลังผบ.ตร.แถลงเสร็จสิ้นว่า ภายใน 4 วันจะออกหมายจับให้ได้และรีบส่งฟ้อง ขณะนี้ได้ให้น้ำหนักประเด็นนี้เพียงประเด็นเดียว คิดว่าประเด็นโรงโม่ไม่น่าจะเกี่ยวข้อง ส่วนคนร้ายอยู่ในการซักถามของฝ่ายทหาร ยังไม่ได้เป็นผู้ต้องหา ส่วนการนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ถ้ามั่นใจว่าพยานหลักฐานแน่นหนา ก็ไม่จำเป็นต้องพาไปทำแผน ต่อจากนี้ต้องไปสอบปากคำ เร่งติดตามผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ให้ได้โดยเร็ว เร่งสอบปากคำให้ได้ประเด็นสำคัญเพื่อรวบรวมหลักฐานมาตั้งข้อหาและออกหมายจับ