‘โสมขาว’ ชง!  จัดหารือทางทหาร ‘โสมแดง’ หวังยุติบาดหมาง

เกาหลีใต้ เสนอจัดหารือทางทหารกับเกาหลีเหนือ ในวันที่ 21 กรกฏาคมนี้ ซึ่งจะเป็นการหารือระหว่าง 2 เกาหลีครั้งแรกในรอบ 2 ปี ขณะเดียวกันยังมีการเสนอให้จัดงานรวมญาติ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในสมัยของมูน แจ อิน

วันที่ 17 ก.ค.60–นาย ซูห์ ชู ซุค รัฐมนตรีช่วย กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ แถลงว่า เกาหลีใต้เสนอให้มีการเจรจาทางทหารร่วมระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ในวันที่ 21 กรกฎาคม นี้ ที่ เพื่อหาทางยุติความเคลื่อนไหวที่สร้างความตึงเครียดให้กับทั้งสองฝ่าย ที่บริเวณชายแดนเกาหลี หลังจากที่เกาหลีเหนือมีการทดสอบนิวเคลียร์หลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยการหารือจะมีขึ้นที่อาคารตงกิลกัค ซึ่งเป็นอาคารของเกาหลีเหนือ ในหมู่บ้านปันมูนจอม และเคยเป็นสถานที่ที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เคยจัดการเจรจากันมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2558 

ขณะเดียวกันทางการเกาหลีใต้ได้ขอให้กับเกาหลีเหนือจัดงานรวมญาติ ซึ่งคำขอนี้ถือเป็นครั้งแรกหลังจากประธานาธิบดีมูนแจอินขึ้นรับตำแหน่งผู้นำ ซึ่งมีนโยบายเน้นการเจรจาและลดความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี 

รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ โช มยอง กยูน บอกว่าการเจรจาดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ในการผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างประเทศและปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และยังได้ยังผลักดันให้เกิดการติดต่อสื่อสารกันโดยตรง โดยเฉพาะสายด่วนทางการทหาร