ทนายวิญญัติ เร่งอัยการสูงสุดคนใหม่ ตามผลสั่งคดีกบฏ กปปส. สร้างภาพลักษณ์ใหม่ของสำนักอัยการสูงสุด หลังคดีไม่คืบมากกว่า 3 ปี

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) และทนายความแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เข้ายื่นหนังสือต่อ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด ขอให้เร่งรัดสั่งฟ้องและดำเนินคดีกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาฯ กปปส.พร้อมพวกรวม 58 คน คดีกบฏจากการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. สำนวนคดีพิเศษที่ 261/2556 ที่คณะทำงานได้มีความเห็นสั่งคดีแล้ว ซึ่งขณะนี้สำนวนคดีอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาสั่งของอัยการสูงสุดคนปัจจุบัน โดยมีนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้รับหนังสือแทน

 

 

นายวิญญัติ กล่าวว่า อัยการสูงสุดคนปัจจุบัน เป็นทั้งทนายแผ่นดินและอาจารย์สอนกฎหมาย สิ่งที่ท่านได้แสดงจุดยืนต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า จะสั่งคดีด้วยความเป็นธรรมนั้น ที่ผ่านมา มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนว่า ไม่เชื่อมั่น ไม่ศรัทธาต่อองค์กรนี้ เพราะหลายคดี มีความล่าช้าในการดำเนินการอยู่พอสมควร โดยเฉพาะคดีของกลุ่ม กปปส. ในระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา มีข้อสังเกตชัดหลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 มีความเกี่ยวพันกันหรือไม่ ถือเป็นเรื่องที่ประชาชนจับตามอง ซึ่งตนเห็นว่า อัยการสูงสุดควรจะนำพาองค์กรอัยการให้กลับมาสู่ความเชื่อมั่นได้ จึงขอให้ท่านเร่งพิจารณาสั่งฟ้องคดี ซึ่งไม่ได้เป็นการขอตามอำเภอใจ เพราะเป็นไปตามพยานหลักฐาน การสอบสวนทำความเห็นของคณะทำงานอัยการ ที่ทราบว่า ได้ส่งถึงอัยการสูงสุดแล้ว และย้ำว่าเป็นการมายื่นครั้งสุดท้าย หลังจากที่ตนได้ติดตามเรื่องมากกว่า 5 ครั้งแล้ว หากการดำเนินการสั่งคดีไม่คืบหน้าภายใน 30 วันนับแต่นี้ ตนจำเป็นที่จะต้องดำเนินการร้องกล่าวหา ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

 

ส่วนผลพิจารณาของคณะทำงานอัยการเป็นอย่างไร นายวิญญัติ กล่าวว่า ขออนุญาตไม่เปิดเผย แต่สันนิษฐานได้ว่ามีการสั่งคดีไปในทางคณะทำงานเดิมที่มีการสั่งฟ้องผู้ต้องหาไปแล้วจำนวน 4 ราย ที่เหลือก็ต้องดำเนินการให้หมด พยานหลักฐานที่สมบูรณ์จะนำไปสู่การสั่งฟ้องได้เช่นกัน ตนไม่ยืนยันว่าคณะทำงานอัยการสั่งอย่างไร แต่น่าจะมีการเปิดเผยจากอัยการสูงสุดเร็วๆ นี้

 

ด้านนายประยุทธ รองโฆษกฯ กล่าวว่า จะรีบนำเรียนต่ออัยการสูงสุดให้พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป