ผู้ต้องหาคดีอาชญากรรมสงคราม ซดยาพิษฆ่าตัวตาย กลางศาลอาญาโลก

 

นายสโลโบดัน ปราลยัค วัย 72 ปี ที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นอาชญากรสงครามบอสเนียโครแอต ก่อเหตุสุดช็อก ดื่มยาพิษฆ่าตัวตายระหว่างที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ(ศาลอาญาโลก)ของสหประชาชาติหรือยูเอ็น ในกรุงเฮก ประเทศเนเธร์แลนด์ กำลังอ่านคำพิพากษา โดยกล้องจับภาพช่วงเวลาสุดช็อกเอาไว้ได้ เมื่อนายสโลโบดันผู้เป็นจำเลยดื่มอะไรบางอย่างจากขวดขนาดเล็กแล้วนั่งลง ผู้พิพากษารวมถึงผู้ที่อยู่ในห้องพิจารณาคดียังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจำเลยกำลังดื่มยาพิษ ผู้พิพากษาจึงได้กล่าวคำพูดขอให้จำเลยยืนขึ้นเพื่อรับฟังคำพิพากษา แต่จำเลยไม่ยืน และเมื่อทนายของจำเลยพูดขึ้นมาว่า “นายสโลโบดันดื่มยาพิษ” ทำให้ศาลต้องหยุดกระบวนการพิจารณาคดี และสั่งให้เจ้าหน้าที่เรียกแพทย์เข้ามาดูอาการ ก่อนที่นายสโลโบดันไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

 

ก่อนที่นายสโลโบดันจะดื่มยาพิษนั้น ศาลได้พิพากษายืนโทษจำคุก 20 ปีตามข้อกล่าวหาก่ออาชญากรรมสงคราม สู้รบฆ่าล้างชาวมุสลิมในเมืองมอสตาร์ ในบอสเนีย ซึ่งนายสโลโบดันยื่นอุทธรณ์และยืนกรานมาตลอดว่า เขาไม่ใช่อาชญากรสงคราม

ทั้งนี้ระหว่างที่ศาลอาญาระหว่างประเทศกำลังตัดสินคดีของนายสโลโบดัน มีการถ่ายทอดสดจากภายในห้องพิจารณาคดีด้วย ซึ่งสัญญาณถ่ายทอดถูกตัดในทันทีหลังนายสโลโบดันดื่มยาพิษฆ่าตัวตาย ขณะที่ศาลขอให้เก็บขวดแก้วขนาดเล็กที่ใส่ยาพิษไว้เป็นหลักฐาน (ชมคลิปสุดช็อค ผู้ต้องหาคดีอาชญากรรมสงคราม ซดยาพิษฆ่าตัวตาย กลางศาลอาญาโลก)