รมช.คมนาคม ลุยตรวจสุวรรณภูมิ ยันมีทั้งถูก-แพง!

วันที่ 17 ม.ค.61 ช่วงบ่ายวานนี้ ( 16 ม.ค.) นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจสอบราคาอาหาร หลังได้รับการร้องเรียนว่า มีการอาหารและน้ำดื่มราคาแพงในสนามบินดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ

นายไพรินทร์ ระบุว่า จากการตรวจสอบที่ร้านค้าในศูนย์อาหาร พบว่าอาหารปรุงสำเร็จจะมีราคาเริ่มต้นที่ 55 บาท  ส่วนร้านสะดวกซื้อก็มีการจำหน่ายน้ำดื่มธรรมดาในราคา 7-10 บาท และราคาน้ำแร่จะเริ่มต้นที่ 15 บาท ส่วนราคาอาหารสำเร็จรูปจะเริ่มต้นที่ 13 บาท ส่วนราคาอาหารจากร้านดัง ก็มีราคาไม่เกิน 25% เมื่อเทียบกับพื้นที่ทั่วไปหรือไม่เกิน 300 บาท

โดยประเด็นที่ต้องแก้ไขเร่งด่วนเป็นพิเศษ คือ การประชาสัมพันธ์ที่ยังไม่ทั่วถึง เพราะส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่ามีศูนย์อาหารราคาถูก จึงได้สั่งการให้เร่งทำป้ายบอกทาง และ ทำใบประชาสัมพันธ์แจกให้กับผู้มาใช้บริการ เช่นเดียวกับสนามบินดอนเมือง และให้เปลี่ยนชื่อศูนย์อาหารเป็นสตรีท ฟู้ด เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติจะคุ้นเคยมากกว่า รวมถึงให้เร่งขยายพื้นที่ศูนย์อาหารและจุดบริการให้มากขึ้นด้วย

ส่วนเหตุผลที่ราคาอาหารในสนามบินมีราคาสูงกว่าพื้นที่ทั่วไป เนื่องจากเป็นพื้นที่ของรัฐที่จะต้องแข่งขันในเรื่องราคาสัมปทาน และ แบ่งส่วนแบ่งรายได้ให้กับภาครัฐ ทำให้ต้นทุนบางส่วนถูกส่งผ่านไปยังราคาอาหาร