ต้นมะขาม 46 ต้นพร้อม 100% กลับไปปลูกยังท้องสนามหลวง

ต้นมะขามท้องสนามหลวง 46 ต้นที่ขนย้ายปรับภูมิทัศน์พระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สวนนงนุชพัทยา ตอนนี้พร้อม 100% ในการนำต้นมะขามกลับไปปลูกที่ท้องสนามหลวง

นาย กัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ได้เปิดเผยถึงต้นมะขามที่ขุดออกจากสนามหลวงจำนวน 46 ต้น ในการปรับภูมิทัศน์พระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโดยตอนนี้จากจำนวน 46 ต้น มีต้นมะขามตอนนี้ที่มีสภาพสมบูรณ์ดี จำนวน 43 ต้น และตายจำนวน 3 ต้น

โดยต้นที่ตาย 3 ต้น คือตายเพราะโดนปลวกกินก่อนขนย้าย และสภาพไม่สมบูรณ์ใกล้ตายก่อนขุดล้อมเนื่องจากมีน้ำขัง ซึ่งตอนนี้ทางสวนนงนุชได้ทำพันธุ์กรรมเสียบทาบยอดเดิมต้นใหม่เรียบร้อยแล้ว และมีลักษณะสูงใกล้เคียงต้นเดิม โดยมีสถานที่พักฟื้นต้นมะขามทั้งหมด 4 ที่ คือ

สวนเจอาร์ พันธ์ไม้ ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี จำนวน 14 ต้น สวนพิรุณทรณ์มงคลพันธ์ไม้ อ.บ้านนา จ.นครนายก จำนวน 15 ต้น สวนเอแอนด์เอ เครนพันธ์ไม้ คลอง 8 จ.ปทุมธานี จำนวน 15 ต้น และสวนนงนุชแลนด์สเคป แอนด์การ์เด้น ดีไซน์ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี จำนวน 2 ต้น โดยตอนนี้มีสภาพสมบูรณ์กว่าก่อนขนย้ายอย่างมากสภาพตอนนี้ 100% ในการขนย้ายและพร้อมที่จะลงดิน ซึ่งหลังจากที่ลงดินทางสวนนงนุชคงต้องเข้าดูแลเป็นเดือน เพื่อต้องดูแลการรดน้ำให้พอดี ซึ่งตอนนี้เป็นห่วงถ้านานไปจะเข้าหน้าฝนแต่ก็ต้องรอพื้นที่พร้อมโดยคาดว่าน่าจะช่วงปลายเดือนมีนาคม ก็น่าจะเข้าไปปลูกได้ซึ่งก็อยู่ที่ช่วงการรื้อถอน