รู้จักเกมโปเกมอน E-Sports ระดับโลกสุดน่ารัก ที่ยังไม่มีใครรู้จัก (มีคลิป)

ทำความรู้จักการแข่งขันเกม Pokémon World Championships  กีฬา E-Sports ระดับโลก ที่คนไทยยังไม่รู้จัก…

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “E-Sports” กันมาบ้าง ทั้งเกมแนววางแผนการรบ, เกมต่อสู้, เกม FPS (ยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง), MOBA อื่นๆ อีกมากมาย ผู้เล่นเกมต่างใช้ทักษะการเล่นเกมเพื่อชัยชนะ และมีเงินรางวัลตอบแทน ทำให้เกิดอาชีพ “นักกีฬา E-Sports” เล่นเกมที่ตัวเองสนใจเฉพาะ

แต่ใครจะรู้บ้างว่า เกมสุดน่ารักอย่างโปเกมอนก็มีการแข่งขันเหมือนกัน ก็คือเกมโปเกมอนสมัยก่อนที่เราเล่นกันบนเครื่อง Nintendo Game BOY  นี่แหละ ที่เราได้รับบทเป็นโปเกมอนเทรนเนอร์ ไปจับโปเกมอนเหมือนกับการ์ตูนเลย “ไปเลยพิคาชู! ฉันเลือกนาย” ปัจจุบันเกมตระกูลนี้เดินทางมาถึงภาค Ultra Sun and Moon บนเครื่องเล่นเกม Nintendo 3DS แล้ว

วันนี้ทางทีมข่าวสปริงนิวส์ ได้มีโอกาสได้สัมภาษณ์  นายนันทวิชญ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา  หรือ “แอดกวิ้น” เจ้าของเพจ Penguin Hut และพิธีกรรายการ เม้ามอยหน้ายิม ช่อง Pokémon Thailand Offical กูรูด้านเกมโปเกมอนในไทย จะมาเล่าความเป็นมาของการแข่งขัน Pokémon World Championships  ในมุมที่คนไทยยังไม่มีใครรู้จัก

  • เกม Pokémon ถูกนับว่าเป็น E-Sports ด้วยหรือไม่?

นับว่าเป็นนะครับ เพราะว่ามีการจัดแข่งขันมาโดยตลอด เกือบ 10 ปีแล้ว ตอนนี้ Gen ของโปเกมอนมี 7 Gen เริ่มแข่งขันกันมาตั้งแต่ Gen 4 แล้ว ซึ่งเป็นเกมภาค Pokémon Diamond Pearl มีเงินรางวัลการแข่งขันเป็นระดับโลก World Cup เลยทีเดียว โดยจะแข่งขันแบบตัวๆ ตาต่อตา ประชันกัน ซึ่งแตกต่างจาก เกม E-Sports ดังๆ ที่เราคุ้นชินกัน เช่น Dota 2, League of Legends , ROV  และ Over Watch

  • รายการแข่งขันหลักๆ ของเกมนี้มีรายการใดบ้าง?

สำหรับการแข่งขันโปเกมอน Pokémon World Championships  ส่วนใหญ่จะได้รับความนิยมในต่างประเทศแถบอเมริกา และโซนยุโรป  โดยทางบริษัทของเกมจัดงานเอง ควบคู่กับอีเว้นท์อื่นๆ ภายในงาน

มีทั้งการแข่งขันเกมการ์ด Pokemon Trading Card Game (TCG) เกม Pokken Tournament (เกมต่อสู้คล้าย Street Fighter และ Tekken) และ เกม Pokémon Ultra Sun and Moon ที่เราพูดถึงกัน โดยการแข่งขันในแต่ละครั้งมีเงินรางวัล รวม 500,000 ดอลลาร์ โดยจะจัดการแข่งการคัดเลือก ผู้เข้าแข่งขัน ที่ชนะการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับภูมิภาคแต่ละประเทศกว่า 30 ประเทศเพื่อมาแข่งขันรายการนี้โดยเฉพาะเลย

  • กติกาการแข่งขันเกมโปเกมอนเป็นอย่างไร?

สำหรับการแข่งขันหลักสากล ผู้เล่น 2 คน ต่างคนต่างเลือกโปเกมอนของตัวเอง 4 ตัวจากทั้งหมด 6 ตัว และในระหว่างแข่งขันจะไม่มีการช่วยเลือกโปเกมอน รอให้โปเกมอนทั้ง 2 ฝ่ายต่อสู้กัน ฝ่ายใดมอนเตอร์หมดก่อน จะเป็นผู้แพ้ หรือหากเวลาหมดลง ฝ่ายใดโปเกมอนเหลือมากที่สุด ฝั่งนั้นก็จะเป็นผู้ชนะ

“เหมือนกับการแข่งขันหมากรุก ที่เราจะต้องดูโปเกมอนของเราและอีกฝ่าย  วัดกันที่ค่าพลังและทักษะของมอนเตอร์ตัวนั้นๆ”

  • เทคนิคของการแข่งเกมนี้มีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะสมัครแข่งขันจะมีช่วงเวลาเก็บตัวกับฝึกซ้อม อย่างแรกผู้เล่นทุกคนควรที่จะต้องศึกษา Meta ก่อนแข่งว่าโปเกมอนตัวไหนมีความสามารถอะไรบ้าง เพราะโปเกมอนปัจจุบันมี  800 ตัว แต่ตัวที่นิยมนำมาแข่ง มีไม่เกิน 50 ตัว จึงต้องศึกษาว่าหมากที่อีกฝ่ายหยิบมาใช้ เก่งด้านไหน และเราจะรับมืออย่างไร เช่น ทีมเน้นป้องกัน ทีมเน้นถ่วงเวลา ทีมเน้นโจมตี ทีมเน้นจบไว การจะไปแข่งนอกจากจะรู้แล้วว่า ทีมเรามีดีด้านอะไรต้องรู้ด้วยว่า ทีมตรงข้ามเล่นอย่างไร ซึ่งในการแข่งขัน จะมีประเภททีมหลายแบบ กีฬาระดับโปรเรียกกันว่า  Pokémon Team Synergy หรือทีมที่เข้ากันได้

  • ตอนนี้กระแสโปเกมอนในประเทศไทยเป็นอย่างไรบ้าง?

กระแสเกมโปเกมอนในบ้านเราถือว่า ได้รับความนิยมในหมู่สาวกโปเกมอนพอสมควร ยกตัวอย่างช่วงปี 2016 ที่มีการจัดการแข่งขัน มีผู้ให้ความสนใจพอสมควรเลย  ถึงแม้ว่า การแข่งขันเกมโปเกมอนในประเทศไทย ตอนนี้ยังไม่มีการจัดแข่งขันเป็นแบบ Official  อย่างเป็นทางการ แต่ก็มีการแข่งขันจัดขึ้นโดยชมรมมาให้ฝึกฝนฝีมืออย่างรายการ “โปเกม่อนแบทเทิล Thailand Battle League”

ภาพจากคุณ Nuntawit Isarangkul Na Ayudhaya
ภาพจากคุณ Nuntawit Isarangkul Na Ayudhaya
  • หากสนใจอยากเป็นนักกีฬา ESports เกมนี้ ต้องทำอย่างไร?

สำหรับเส้นทางการการแข่งขันเกมโปเกมอนในระดับมืออาชีพ เราสามารถเดินทางไปแข่งขัน ที่ประเทศใกล้ๆบ้านเราอย่าง มาเลเชีย สิงค์โปร และไต้หวัน ซึ่งเป็นรายการแข่งขันของทาง Official หากเราชนะก็จะมีคะแนนสะสม (Championships Point) เพื่อใช้สำหรับสมัครรายการที่ใหญ่กว่า โดยการแข่งระดับ World cup จะต้องใช้คะแนนสะสม 300 – 400 คะแนน อีเว้นท์งานระดับภูมิภาคจะมีคะแนนที่แตกต่างกัน บางงานมี 60 คะแนน และบางงานมีคะแนน 100 – 200 คะแนน ตามความใหญ่ของงานอย่างเช่น  การแข่งขันระดับภาค (National) จะได้คะแนนประมาณ 200 คะแนน เคยมีผู้เล่นเด็กไทย 4 คนเข้าแข่ง ระดับ World Championships โดยเริ่มจากแข่งขันเก็บคะแนนที่ประเทศ สิงค์โปร และคว้าเงินได้ถึง 140,000 บาท

  • ประโยชน์ของเกมนี้ มีอะไรบ้าง?

ผมคิดว่าเกม ทำให้เราได้ฝึกคิดแก้ปัญหาด่านต่างๆ ภายในเกม  การนำเกมมาต่อยอด เช่น มุมของการฝึกฝนด้านภาษา เพื่อเข้าใจเนื้อเรื่องของเกม  ได้พบมิตรภาพใหม่ๆ จากการเล่นเกมออนไลน์ ลดความเครียดด้วยการเล่นเกม ถ้าเราเล่นเกมอย่างเป็นเวลาเล่นอย่างมีระเบียบ ก็ทำให้เราไปไกลได้อีกเยอะเลย  กีฬา E-Sports เส้นทางกว่าที่เขาจะมาเป็นกีฬามืออาชีพได้ ไม่ใช่เพราะการเล่นเกมเก่งเพียงอย่างเดียว แต่เพราะเขามองเห็นอะไรบางอย่างในเกมได้ดี และสามารถดึงออกมาใช้ได้

“เกมทุกเกม มีประโยชน์ของตัวมันเอง หากเรามองให้เห็นประโยชน์ของเกม เราจะดึงมันออกมาใช้ได้ประโยชน์สูงสุด”